ใส่ถุงยางมีเพศสัมพันธ์วันไข่ตก ท้องได้ไหม

วันไข่ตก คือวันที่ “เสี่ยงท้องมากที่สุด” ในรอบเดือน แต่ถ้าคุณใส่ถุงยางอย่างถูกวิธีตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ โอกาสตั้งครรภ์จะต่ำมาก

ถุงยางมีประสิทธิภาพแค่ไหน?

  • ถ้าใช้ถูกต้องทุกขั้นตอน การป้องกันมีประสิทธิภาพสูงถึง 98%
  • แต่ถ้าถุงยางขาด หลุด หรือใส่ไม่ถูกต้อง → ประสิทธิภาพจะลดลงทันที
  • โดยเฉพาะในวันไข่ตก ซึ่งไข่พร้อมปฏิสนธิ

ทำยังไงให้ปลอดภัยที่สุด?

  • เลือกถุงยางที่ได้มาตรฐาน และขนาดพอดีกับผู้ใช้
  • ใส่ก่อนเริ่มสอดใส่ และใช้เพียงชิ้นเดียวต่อครั้ง
  • หลังหลั่งแล้ว ถอดออกทันที
  • หากกังวลว่าถุงยางมีปัญหาระหว่างใช้ → พิจารณาใช้ยาคุมฉุกเฉินทันที

หากคุณไม่มั่นใจว่าวิธีที่คุณใช้ ปลอดภัยหรือเปล่า ติดต่อทีมให้คำปรึกษาได้ที่นี่
ระบบปรึกษาท้องไม่พร้อม RSA Online : https://abortion.rsathai.org
Line Official : @rsathai, Inbox Facebook Page : rsathai
บริการให้คำปรึกษาออนไลน์ วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8.00–19.00 น.

โฆษณา

8 ความคิดเห็น

  1. เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันในวันที่9(วันไข่ตก)และวันที่22 ซึ่งป้องกันแบบใส่ถุงยางอนามัยทั้งสองวัน เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ ตอนนี้รอบเดือนห่างออกไปเป็น42วันนับจากวันที่ประจำเดือนต้องมาแล้ว6วัน ช่วงนี้ทำงานหนักพักผ่อนน้อย แต่ในกรณณีนี้จะท้องไหมคะ กลัวมากค่ะ

    • สวัสดีค่ะ คุณณัฐฐา

      หากระหว่างการมีไม่เกิดข้อผิดพลาดใด เช่น หลุด/แตก และใช้ตั้งแต่เริ่มจนจบ การป้องกันด้วยถุงยางอนามัย สามารถป้องกันการตัั้งครรภ์ได้ค่ะ
      ขอบคุณค่ะ

  2. มีเพศสัมพันธ์วันที่5ก.ค.(ไข่ตก) แต่ใส่ถุงยางป้องกันหลั่งในถุง พอเสร็จกิจกรรมไม่ได้เอาออกทันที บันทึกประจำเดือนควรจะมาตั้งแต่วันที่19ก.ค. แต่ก็ไม่มา3วันแล้ว แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

    • สวัสดีค่ะ คุณขอความรู้หน่อยค่ะ

      การใช้ถุงยางอนามัยเป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ หากไม่เกิดข้อผิดพลาดช่วงการใช้ เช่น แตก หลุด สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ และโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ โดยปกติรอบเดือนอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งก็อาจมาเร็ว หรือช้า กว่าที่เคยมา

      สำหรับความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถทดสอบปัสสาวะได้ในช่วงหลังจากรอบเดือนขาดไปเกิน 1 สัปดาห์ หรือหลังเพศสัมพันธ์ล่าสุดประมาณ 14 วันขึ้นไปค่ะ

      ทักมาพูดคุยกับ RSAThai ได้นะคะ
      Line Official : @rsathai, Facebook Page : https://web.facebook.com/rsathai.org
      บริการให้คำปรึกษาออนไลน์ วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8.00-19.00น.

      ขอบคุณค่ะ

  3. มีเพศสัมพันธ์วันที่ไข่ตก(แต่ป้องกันโดยการใส่ถุงตั้งแต่เริ่มจนจบ)เอาออกมาหลั่งข้างนอกแต่ยังอยู่ในถุงนะคะ
    มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน ประจำเดือนเคลื่อนมา3วันแล้วแอบกลัวค่ะ

    • สวัสดีค่ะ การใช้ถุงยางอนามัย เป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ โอกาสท้องน้อยมาก
      หากรอบเดือนมาช้าเกิน 1 สัปดาห์ เบื้องต้นลองตรวจปัสสาวดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

      ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทักมาคุยกับ RSATHAI นะคะ
      Line Official: @rsathai
      Inbox Facebook Page: rsathai
      บริการปรึกษาออนไลน์ จันทร์ – ศุกร์ 08:00 – 19:00 น.

      ขอบคุณค่ะ

  4. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่1/01/69 แฟนไข่ตกพอดี ใส่ถุงยางอนามัยแล้วแต่มันแตกตรงปากช่องคลอด พอรู้ว่ามันแตกก็รีบเอาออกทันทีครับ แต่ว่ากินยาคลุมฉึกเฉินภายใน20นาทีเลยครับ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยครับ

    • สวัสดีค่ะ คุณธนกฤต

      หากเกิดข้อผิดพลาด การใช้ยาฉุกเฉินช่วยลดโอกาสลงไปได้มากค่ะ (ยิ่งกินเร็วยิ่งดี)
      โดยสามารถทดสอบตั้งครรภ์ด้วยตนเองได้หลังเพศสัมพันธ์ล่าสุด 14 วันขึ้นไป หรือ รอบเดือนขาดประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

      ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่