หลังยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย ปัญหาอาจบรรเทาไปเปลาะหนึ่งแต่ผู้หญิงก็ยังคงต้องใส่ใจเพื่อดูแลตัวเองหลังยุติการตั้งครรภ์รวมไปถึงการดูแลอาการที่เกิดขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ายุติได้สมบูรณ์ไม่มีการติดเชื้อ

ผู้หญิงควรสังเกตอาการตนเอง…

หลังยุติการตั้งครรภ์ โดยทั่วไปจะมีเลือดออกทางช่องคลอดแต่จะลดลงเรื่อยๆ รู้สึกหน้าท้องตึงคล้ายกับเมื่อมีประจำเดือนนานประมาณ 1 สัปดาห์ และมีอาการอ่อนเพลียปานกลางอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้และจะหายไปเอง

เราอาจรู้สึกผ่อนคลายจากความรู้สึกเครียด แต่ก็อาจรู้สึกหดหู่เศร้าใจเป็นระยะเวลาหนึ่งซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง โดยอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ และอาการผิดปกติที่ต้องมาพบแพทย์ มีดังต่อไปนี้

อาการปกติที่เกิดขึ้นหลังจากการรักษา
1. มีเลือดออกทางช่องคลอด และรู้สึกหน้าท้องตึงคล้ายกับเมื่อมีประจำเดือนนานประมาณ 1 สัปดาห์
2. มีอาการอ่อนเพลียปานกลางในระยะเวลาหนึ่ง
3. รู้สึกหดหู่ เศร้าใจเป็นระยะเวลาหลายวัน

อาการผิดปกติ ที่ควรกลับไปพบแพทย์
1. มีไข้สูง
2. ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง
3. หน้าท้องแข็งตึง และกดเจ็บ
4. คลื่นไส้อาเจียนเวียนศีรษะมาก
5. มีเลือดออกทางช่องคลอด
– มากกว่าการมีประจำเดือนปกติถึงเท่าตัวต้องใช้ผ้าอนามัยสองผืนต่อกัน (และมีอาการเหมือนเป็นลมหน้ามืดเวียนหัวช็อกหมดสติ)
– ติดต่อกันนานเกินกว่า 1 สัปดาห์
6. เลือดที่ออกจากช่องคลอดมีสีผิดปกติหรือมีกลิ่นเหม็น
7. ยังคงมีอาการเหมือนตั้งครรภ์อยู่

สิ่งสำคัญคือ ถึงแม้เราจะไม่มีอาการผิดปกติที่ต้องพบแพทย์ก็ควรมาพบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อติดตามการรักษา และดูว่าการตั้งครรภ์ได้ยุติลงจริง รวมทั้งวางแผนการคุมกำเนิดป้องกันท้องไม่พร้อมที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต


ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 4.4 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 359

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้

โฆษณา

60 ความคิดเห็น

 1. หนูยุติครรภ์ได้สี่ถึงห้าเดือนแล้ว สามเดือนเเรกไม่มีอาการหรือเลือดออก แต่เข้าเดือนที่สามเป็นช่วงที่ต้องไปฉีดยาคุมแต่ไม่ได้ไปฉีดเพราะไม่อยากจะฉีดเเล้ว จากนั้นผ่านไปก็มีเลือดไหลเรื่อยมา หนูควรทำยังไงดีคะ

  • ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกเกี่ยวข้องกันหรือไม่ แนะนำปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุและแนวทางการแก้ไขที่เหมาะสมต่อไปนะคะ
   ขอบคุณค่ะ

 2. หนูยุติการตั้งครรภ์ได้ประมาน3สัปดาห์ที่ผ่านมาปกติมีเมือกปนเลือดสีน้ำจาลออกมาบ้างแล้วก็หายไป หลังจากนั้นมีเลือดออกสีแดงสดคล้ายประจำเดือนเป็นก้อนลิ่มคล้ายตับสดออกมาค่อนข้างเยอะอาการแบบนี้ผิดปกติไหมคะ

  • ขอสอบถามข้อมูลเพิ่มนะครับ
   1.อายุครรภ์กี่สัปดาห์ตามการตรวจอัลตร้าซาวด์
   2.ยุติการตั้งครรภ์ที่ไหน โดยแพทย์จริงหรือซื้อยาจากอินเตอร์เน็ต
   3.ผลการยุติการตั้งครรภ์มีอะไรแท้งออกมาให้เห็นเป็นก้อนเนื้อเยื่อขาวไหม ไม่ใช่เห็นแต่ก้อนเลือดนะ

   คำตอบมี 2 อย่าง คือ อาจยังไม่แท้งเลย เรียกว่าขณะนี้แท้งคุกคาม หรือ แท้งแล้วแต่ยังไม่หมด ต้องตรวจอัลตร้าซาวด์ที่คลินิกใกล้บ้าน แจ้งคุณหมอว่าจะขอตรวจว่ามีการแท้งหรือยังตั้งครรภ์

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 3. ถ้าแท้งได้1 อาทิตย์แล้วเลือดที่ออกมีกลิ่นเหม็นเหมือนไข่เน่านี่ปกติไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   แนะนำให้ติดต่อปรึกษาที่สถานพยาบาล หรือหน่วยบริการที่ได้รับการรักษามานะคะ จะได้ทราบสาเหตุ และตรวจดูว่ามีอาการแทรกซ้อน หรือยุติเรียบร้อยหรือไม่ หรืออาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการยุติการตั้งครรภ์ครั้งที่ผ่านมาหรือไม่

   ขอบคุณค่ะ

 4. หนูทำแท้งโดยการยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสูญญากาศตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์แล้วเลือดหยุดไหลตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมจึงมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางในวันที่ 8 มีนาคมแล้วผ่านไปสักพักหนูมีอาการเลือดออกแต่ไม่มากไม่มีอาการปวดท้องหรืออาการข้างเคียงใดๆค่ะหนูจะเป็นอะไรไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   การมีเลือดออกเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือสาเหตุอื่นๆ ได้ แนะนำให้ติดต่อปรึกษาที่สถานพยาบาล หรือหน่วยบริการที่ได้รับการรักษามานะคะ จะได้ทราบสาเหตุ และตรวจดูว่ามีอาการแทรกซ้อน หรือยุติเรียบร้อยหรือไม่ หรืออาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการยุติการตั้งครรภ์ครั้งที่ผ่านมาหรือไม่

   ขอบคุณค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   หลังการยุติการตั้งครรภ์ด้วยการดูดสุญญากาศอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แบบกระปริบกระปรอยแต่จะลดลงเรื่อยๆ และจะหายไปเองค่ะ
   สังเกตอาการและปริมาณเลือด หากปวดท้องน้อยมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่เราได้ไปรับการรักษา เพื่อตรวจดูว่าเกิดการแท้งสมบูรณ์หรือไม่ หรือมีแนวทางการแก้ไขกับอาการที่เกิดขึ้นอย่่างไรนะคะ

   ขอบคุณค่ะ

 5. หนูไปยุติการตั้งครรค์มาวันที่29มีนาค่ะก็มีเลือดออกมา กระปริบกระปรอยตื่นเช้ามาอีกวันเเล้วเลือดก้หยุดไหลพอมาวันที่2 เมษาเหมือนมีก้อนเลือดคล้ายๆตับค่ะไหลออกมาประมาณ 5-6 ก้อนต่อวันค่ะผิดปกติมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล คุณหมอ RSA ให้คำแนะนำ ดังนี้ค่ะ คำถามต้องให้เพิ่มเติมว่า
   1. วิธียุติการตั้งครรภ์คือใช้ยาหรือกระบอกดูด ถ้าใช้ยาได้ยาจากแพทย์อาสา RSA หรือซื้อยาออนไลน์ 2. อายุครรภ์กี่สัปดาห์ 3. มีอาการอื่นๆไหม ปวดท้องมากขณะมีเลือดออกเป็นก้อนๆ

   จากอาการที่ถามมาถ้าใช้ยาก็ถือว่าน่าจะยังไม่แท้ง จะเป็นแท้งคุกคาม ถ้าใช้วิธีดูดก็อาจจะยังแท้งไม่ครบมีเศษตกค้างอยู่
   แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ให้บริการนะคะ

 6. สวัสดีค่ะ เคสของหนูคือทำแท้งโดยวิธีดูด ตอนนี้ผ่านมา1เดือนเลือดออกมาตลอดเลยค่ะเบาได้4-5วันเบานี่คือมีเลือดออกสีน้ำตาลแต่ไม่เยอะนะค่ะบางวันออกหยุดนึงบางบางแทบไม่มี อยู่ๆอีกวันเลือดมาหนักเหมื่อนเมน3-4วันจางไปช่วงมาหนักจะมีเศษเนื้อออกมาด้วยจะสลับกันแบบนี้มาๆเบาๆเหมื่อนจะหายก้อมาอีก

  • สวัสดีค่ะ

   แนะนำตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ และโทรติดต่อสอบถามคลินิกถึงอาการที่เกิดขึ้นเพื่อปรึกษาติดตามผลนะคะ

   ขอบคุณค่ะ

   • ยุติการตั้งครรภ์โดยการกินยาตามแพทย์สั่งค่ะ อายุครรภ์น้อยมากเลยไม่ได้ใช้กระบอกดูดค่ะ วันนี้วันที่ 4 แล้ว ยังมีอาการปวดท้องน้อยและมีลิ่มเลือดออกมาเป็นช่วงๆไป แบบนี้คือแท้งสมบูรณ์ หรือมีอะไรผิดปกติไหมคะ

    • เลือดที่ออกจากช่องคลอดเมื่ออายุครรภ์น้อยๆ ประมาณ 4 สัปดาห์ มักจะสังเกตยากว่ามีชิ้นเนื้อเยื่อหรือถุงน้ำคร่ำหลุดออกมาพร้อมก้อนเลือดหรือไม่ ทำให้ไม่แน่ใจว่าแท้งไหมแท้งครบไหม

     ดังนั้น หลังการยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา 1-2 สัปดาห์ แพทย์จะมีการนัดติดตามตรวจอัลตราซาวด์ ยืนยันการแท้งและการแท้งสมบูรณ์ (แท้งออกหมด) จากคำถามนี้วันที่ใช้ยาตัวที่ 2 ที่มี 4 เม็ด ก็มักจะแท้งใน 3-6 ชั่วโมง ซึ่งถ้าสังเกตได้ว่ามีชิ้นเนื้อหลุดออกมา ก็คือแท้งแล้วแน่ๆ หลังจากนี้จะมีเลือดออก 7 วัน โดย 3-4 วันแรกจะยังมีปวดหน่วงๆ ท้อง และมีเลือดออกใช้ผ้าอนามัย 3-4 แผ่นต่อวัน จากนั้นเลือดจะลดน้อยลงๆ แล้วหยุดไปและไม่มีอาการปวดท้องอีก แสดงว่าแท้งครบแล้ว

     นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 7. ไปยุติครรภ์มาแบบดูด (mva) 27เมษาที่ผ่าน แต่ผ่านมา3สัปดาห์ ยังมีเลือดออกอยู่แต่ปริมาณน้อย อยากสอบถามว่า ปกติไหมคะ หรือ มีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ

  • สวัสดีค่ะ คุณเม

   โดยการรักษาด้วยวิธีการดูด มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมาก หลังการยุติการตั้งครรภ์ สังเกตอาการที่เกิดขึ้น หากมีอาการผิดปกติแนะนำปรึกษาสถานบริการที่ได้ไปรับบริการมานะคะ

   ขอบคุณค่ะ

 8. สวัสดีค่ะ
  หนูยุติการตั้งครรภ์ โดยการดูด ได้ 3 สัปดาห์แล้ว มีเลือดออกซึมๆ ตลอด คล้ายๆ ตกขาว แต่กลิ่นแรงมาก อันนี้ปกติ หรือมีปัญหาไหมคะ มีปวดท้องรวมด้วยค่ะ

  • สวัสดีค่ะ คุณมะปราง

   แนะนำติดต่อสถานบริการที่รับบริการมาเพื่อตรวจดูอาการและแนวทางการรักษา ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

  • ท้องได้เดือนกว่าๆแล้วมีอาการปวดท้องน้อย 2วัน วันต่อมามีเลือดออก ออกเยอะอยู่แล้วยุดไป ตอนนี้ออกแบบกระปริบกระปรอย แต่ยังปวดท้องน้อยอยู่ อั่นนี้คือแท้งหรือยังคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

   • สวัสดีค่ะ

    รบกวนขอสอบถามเพิ่มนะคะ ก่อนมีอาการได้ยุติการตั้งครรภ์มาหรือไม่คะ โดยวิธีไหน และยุติการตั้งครรภ์เมื่อวันที่เท่าไรคะ
    ขอบคุณค่ะ

 9. สอบถามค่ะ
  ทำแท้งแบบอมยาอายุครรภ์8สัปดาห์ ที่คลีนิค สวท…
  ทำแท้งวันที่22/04/64 หลังจากทำแท้งไปตรวจที่คลีนิคตามนัดทุกอย่างปกติ เริ่มกินยาคุมกำเนิดตามแพทย์สั่งคือวันที่6/05/64 ตอนนี้กินยาคุมถึงแถวสุดท้ายแล้วค่ะ หลังทำแท้งมีเลือดไหลน้อยทุกวันจนถึงวันที่27-28น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนเพราะถึงวันที่กินยาคุมแถวสุดท้าย กินยาคุมเม็ดที่22-24มีเลือดไหลเหมือนประจำเดือนแล้วก็ก้อนเนื้อสีคล้ายตับออกมาวันละ2-3ก้อนค่ะ เจ็บท้องน้อยด้านซ้ายประมาณชั่วโมงนึงแล้วมีก้อนเนื้อไหลออกมา ก้อนจะแข็งใช้เล็บจิกไม่ขาดค่ะ แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

  • ทำความเข้าใจคำถามก่อนนะครับ ทำแท้งแบบใช้ยาวันที่ 22 เม.ย. หมายถึงยาตัวแรกกิน 1 เม็ดวันที่ 20 เม.ย.ใช่ไหม ตัวที่2. อมยาใต้ลิ้น 4 เม็ดวันที่ 22 เม.ย.ถูกต้องนะครับ และมีการแท้งวันที่ 22-23 เมย. มีก้อนเลือดและชิ้นเนื้อออกมาตามนี้นะครับและจะมีเลือดออกหลังแท้ง 7-10 วัน ออกน้อยลงๆเป็นเลือดออกหลังแท้งเป็นปกติ

   ต่อมาจากนั้นไปตรวจกับคุณหมอตามนัดได้ตรวจอัลตร้าซาวด์ว่าแท้งแล้วน่าจะ 2 สัปดาห์หลังแท้ง และกินยาคุมกำเนิดต่อเลย ปกติประจำเดือนจะมาหลังแท้ง 4-8 สัปดาห์ ช่วงนี้กินยาคุมแถวสุดท้ายเม็ดที่ 22-24 (น่าจะเป็นช่วงวันที่27-28 พ.ค.) น่าจะใกล้เป็นประจำเดือนปกติแล้ว แต่กลับมีอาการปวดท้องน้อยและมีเลือดออกมาพร้อมก้อนเนื้อ

   อาการนี้คือมีการหลุดออกมาของเนื้อเยื่อที่ตกค้างอยู่ในโพรงมดลูกและมดลูกบีบรัดออกมาเองโดยธรรมชาติ ถือว่าดีแล้วครับ และน่าจะออกหมดแล้ว ถ้ารู้สึกสบายไม่ปวดท้องอีก ซึ่งก็พบได้ครับ เพราะการตรวจดูอัลตร้าซาวด์ในการติดตามผลนั้นเศษเนื้อเยื่อที่ตกค้างบ้างนั้นน่าจะมีอยู่แต่จะดูได้ยากถ้าไม่กลั้นปัสสาวะเต็มที่และตรวจอัลตร้าซาวด์ พบการแท้งไปกว่า 90% นั้นก็ถือว่าใช้ได้ส่วนที่เหลือบ้างก็จะทยอยออกมาเองครับ

   ตอบโดย นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

  • สวัสดีคะ นุ้ทำแท้งแบบดูดมาคะ มีเลือดออกประมาน2วันแบบจางๆๆคะ แต่ปวดท้งเปนบางครั้งคะแต่จะรุ้สึกตุ้บๆๆหรือเกร้งๆๆตรงหน้าท้องเปนพักๆอะคะแบบนี้ถือว่ายุติการตั้งครรสมบรูญไหมคะ

   • ภายหลังยุติการตั้งครรภ์ด้วยวิธีใช้เครื่องดูดสุญญากาศ อาการปกติที่แสดงว่าดูดออกแท้งได้สมบูรณ์แล้ว คือใน 1-2 วันแรกจะยังมีปวดหน่วงท้อง เป็นระยะๆ และน้อยลงๆ ซึ่งไม่รบกวนมากนัก สามารถทำกิจกรรมปกติที่ไม่หนักได้ ปริมาณเลือดจะยังมีออกจากช่องคลอดพอควรใน 2-3 วันแรกใช้ผ้าอนามัยวันละ 1-3 แผ่น ไม่มีลักษณะเป็นก้อนใหญ่ อาจมีก้อนเล็กๆ ได้ ต่อไปจะลดลงๆ สีคล้ำลง และหมดไปในระยะ7-14 วัน ขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ที่ทำ ในอายุครรภ์ต่ำกว่า 8 สัปดาห์จะมีออกไม่มากและหยุดเร็ว ดังนั้นให้คุณสังเกตอาการต่ออีก 1 สัปดาห์ งดเพศสัมพันธ์ ถ้ามีลักษณะดังที่กล่าวมา แสดงถึงการแท้งที่สมบูรณ์

    นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 10. หนูไปทำแท้งวันที่ 23 มกราคม 2564 ทำที่คลีนิกหมอด้วยวิธีการดูด หลังการทำแท้งมีเลือดออกนิดหน่อยค่ะ เพราะทางคลินิกแจ้งแล้วว่าอาจจะมีบ้างแต่ไม่มาก ผ่านมาสองอาทิตย์เริ่มทานยาคุมกำเนิด พอทานยาคุมกำเนิดหมดยา พัก 7 วัน ในระหว่างพักยาคุมกำเนิด 7 วันเจ็บท้องน้อยเหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่ไม่เป็น ปาดเกร็งมาก เวลาขับถ่ายทรมานมากค่ะ แทบจะหลุดออกมาทั้งท้องน้อย ในเดือนแรกคิดว่าเป็นผลมาจากการไปทำแท้ง แต่ว่าผ่านมา 4 เดือนแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้นเลยเวลาพักยาคุมกำเนิด นั่งแทบจะไม่ได้ต้องยื่น จะมีอาการหนักแบบนี้ประมาณ 2-3 วัน คุณหมดว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วต้องทำยังไว

  • หลังยุติการตั้งครรภ์แบบเครื่องดูดสุญญากาศ มีคำถามกับผู้ถามว่า มีประจำเดือนมาปกติทุกเดือนหลังทานยาคุมไหม แต่เข้าใจว่าน่าจะมาทุกเดือนนะครับ อาการสำคัญคือ ปวดท้องมากช่วงจะเป็นประจำเดือนและเวลาขับถ่าย

   แนะนำให้ติดต่อหรือพบแพทย์ที่ยุติการตั้งครรภ์เพื่อตรวจรักษา โดยปกติแพทย์จะนัดมาตรวจติดตามผลหลังยุติ 1-2 สัปดาห์ มีขั้นตอนคือ ซักประวัติ ลักษณะเลือดประจำเดือนที่ออกมา มีไข้ ปวดท้อง มีตกขาวกลิ่นเหม็น เป็นต้น ทำการตรวจ หน้าท้อง กดเจ็บ มีก้อนไหม มีการตรวจภายในเพื่อดูตกขาว เลือด กลิ่นในช่องคลอด, ตรวจคอมดลูก มดลูก ปีกมดลูก ปวด/กดเจ็บหรือไม่ มีก้อนหลังมดลูกไหมมีการตรวจอัลตร้าซาวด์ ดูมดลูก การตรวจเหล่านี้อาจจะได้ข้อสรุปการวินิจฉัยโรคและทำการรักษาที่ถูกต้อง อาการหายได้ ขอให้กำลังใจครับ

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 11. หนูใช้ยาหยุดการ​ตั้งครรภ์​เเล้วมีเลือดออกเป็นก้อนแต่มีอาการเหมือนคนท้องอยู่เป็นไปได้ไหมค่ะที่จะยังไม่แท้ง

  • อาการที่สังเกตได้ว่าแท้งสมบูรณ์แล้วหลังใช้ยาทำแท้งคือเมื่อมีการปวดท้องมากแล้วแท้ง เห็นได้จากมีเลือดออกมาเป็นเลือดแดงไหลออก และมีก้อนเลือดสีแดงคล้ำออกตามมา พร้อมๆ กับพบมี ถุงน้ำคร่ำ ตัวอ่อน รก เนื้อเยื่อ ปนออกมาด้วย ช่วงนี้จะปวดท้องต่อเนื่อง มีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัยผืนใหญ่ที่ต้องใส่ไว้ สังเกตในเวลาต่อมา หลังจากแท้งและเลือดจะออกน้อยลงๆ อาการปวดท้องน้อยลง มีเพียงอาการหน่วงท้องน้อยเท่านั้น เลือดก็ออกน้อยลงจนไม่มี และไม่มีอาการปวดท้องมากอีกใน 7-10 วัน รู้สึกอาการปกติดีแล้ว แสดงว่า แท้งสมบูรณ์ ต่อไปจะมีประจำเดือนปกติภายใน 4-8 สัปดาห์

   ขอให้ติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อการตรวจและรักษาต่อไปนะคะ

 12. ยุติการตั้งครรภ์วันที่27พฤษภาคมแล้วกินยาคุมแผง28เม็ดจนวันที่15มิถุนายนมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุง แต่ยังมีเลือดออก หลักจากนั้นเลือดออกปกติผ่านไป5วันประจำเดือนมาแค่ไม่กี่หยด ทานยาเม็ดที่ขาวซึ่งที่ทำบอกว่าจะมาช่วงที่กินได้3-4เม็ด และมีอาการเหมือนก่อนยุติการตั้งครรภ์ อันนี้ท้องไหมคะ เลือดออกตั้งแต่วันที่29-20มาไม่มากแต่เต็มแผ่นเล็กทุกวัน

  • ยุติการตั้งครรภ์เสร็จแล้วน่าจะยุติกับแพทย์ด้วยวิธีเครื่องดูดสุญญากาศหรือยา แล้วกินยาคุมเลย การกินยาได้ทุกวันสม่ำเสมอ ประจำเดือนก็จะมาช่วงยาเม็ดสีขาว ภายใน7วัน การตรวจว่าท้องหรือไม่ให้ตรวจปัสสาวะทดสอบการตั้งครรภ์ เพราะบอกว่ามีอาการเหมือนก่อนมายุติการตั้งครรภ์ ช่วงนี้เข้าสัปดาห์ที่ 4 หลังแท้งแล้ว แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจติดตามหลังแท้งว่าแท้งออกหมดหรือไม่ แต่ถ้าเป็นการยุติการตั้งครรภ์จากการใช้ยาออนไลน์ไม่ได้จากแพทย์ก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์และการแท้งแล้วครับ

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 13. สวัสดีค่ะหนูทำแท้งแบบดูดหลังทำเสร็จเลือดออกเป็นสีน้ำตาลนิดหน่อยหลังจากนั้นไม่มีเลือดอะไรออกมาอีกเลยพอรอบสองหมอนัดเค้าให้ยาขับเลือดมาพอทานแล้วปวดท้องมีเลือดออกไม่มากหนูปวดท้องมากจนไม่ไหวเลยกินแก้ปวดท้องแล้วท้องก็หายปวดแล้วตอนนี้ผ่านมา4-5เดือนแล้วยังมีเลือดออกปนสีน้ำตาลกลิ่นสนิ่มบ้างกลิ่นเลือดบ้างค่ะไม่บางวันมาปกติเหมือนปจด.บางวันมาแบบคกขาวแต่เป็นสีน้ำตาลกลิ่นสนิ่มค่ะ

  • การยุติการตั้งครรภ์โดยยาและการดูดสุญญากาศโดยแพทย์ เป็นวิธีการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ พบอาการแทรกซ้อนน้อยมากราว 1-2 % โดยสังเกตอาการดังต่อไปนี้ประกอบ และหากพบว่ามีอาการตรงกับข้อใดข้อหนึ่งให้รีบติดต่อแพทย์ในทันที

   – เลือดออกทางช่องคลอดปวดเกร็งที่ท้อง ต่อเนื่องนานเกิน 2 วัน
   – มีเลือดออกทางช่องคลอด โดยเลือดจะออกชุ่มผ้าอนามัยผืนใหญ่ทุกๆ 30 นาที นาน 2 ชั่วโมง (และมีอาการเหมือนเป็นลมหน้ามืดเวียนหัว)
   – มีไข้ หนาวสั่น และตกขาวมีกลิ่น
   – ปวดท้องน้อยมากขึ้นทั้ง 2 ด้าน โดยอาจกดเจ็บที่ท้องน้อยประกอบด้วย
   – ยังคงมีอาการเหมือนตอนตั้งครรภ์อยู่

   โดยสามารถตรวจดูการตั้งครรภ์ได้อีกครั้งหลังจากยุติการตั้งครรภ์ไปแล้วตั้งแต่ 3 สัปดาห์ขึ้นไป
   ทั้งนี้ อาการที่ขึ้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แนะนำติดต่อพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาติดตามอาการที่เกิดขึ้นนะคะ

 14. สวัสดีค่ะ หนูได้ยุติการตั้งครรภ์ที่ 5 ก.ค. 64 โดยการดูดสุญญากาศ เลือดออกมาแค่วันแรกเล็กน้อย และวันที่2 เปนสีน้ำตาลนิดเดียว หลังจากนั้นไม่มีเลือดออกอีก ที่สงสัยคือยังมีอาการคล้ายคนท้องอยู่ อาการเหมือนก่อนการยุติการตั้งครรภ์ คือแพ้ท้องมีคลื่นไส้ หายใจเหนื่อยหอบ ใจเต้นเร็วๆ อยากทราบว่าปกติไหมค่ะ ผ่านมาแค่2-3วัน และเมื่อไหร่อาการพวกนี้จะหาย ขอบคุณค่ะ

  • แนะนำให้ไปตรวจอัลตร้าซาวด์ว่าดูดสำเร็จแท้งหรือไม่ เพราะถ้าแท้งแล้วอาการเหล่านี้จะน้อยลงมากตั้งแต่หลังดูด 1 วัน และ 2-3 วันจะอาการแพ้ท้องจะหายไป ไม่ต้องตกใจหรือกังวล แต่ขอให้รีบไปพบแพทย์ในบางรายที่มีอายุครรภ์น้อยๆเช่น ต่ำกว่า 6 สัปดาห์อาจดูดไม่ออก

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 15. หนูได้ยุติการตั้งครรภ์ หลังทำเสร็จเลือดไหลแต่ไม่เยอะ ช่วงบ่ายมีเลือดอีกหลังจากนั้นเลือดไม่ไหลแต่มีอาการปวดท้องหน่วงๆปกติ แบบนี้แท่งสมบูรณ์ไหมคะกลัว

  • อาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังยุติการตั้งครรภ์ /ทำแท้ง

   หลังยุติการตั้งครรภ์โดยวิธีการดูดสุญญากาศ อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยและจะหยุดเองภายใน 1 – 2 สัปดาห์ โดยจะมีอาการปวดท้อง มีไข้เล็กน้อย หรือคลื่นไส้ แต่อาการดังกล่าวจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง หากมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ให้รับประทานยาแก้ปวดทั่วไป โดยเป็นอาการปกติที่พบได้ไม่อันตรายแต่อย่างใด

   หลังยุติการตั้งครรภ์โดยวิธีการใช้ยา ในช่วง 1-2 วันแรกของการแท้งที่สมบูรณ์ อาจมีเลือดออกมากกว่าหากเปรียบเทียบกับช่วงการมีประจำเดือนเดือนปกติ อาการปวดท้องน้อยที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาไมโซพรอสตอล จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว ซึ่งมักปวดไม่มากเมื่อเทียบกับการขูดมดลูกในอดีต อาการปวดจะดีขึ้น เมื่อมดลูกมีการบีบขับสิ่งที่ตกค้างอยู่ออกไป โดยปริมาณเลือดที่ออกจะสัมพันธ์กับอายุครรภ์ ทั้งนี้ประมาณจะลดลงเรื่อยๆ โดยในบางรายอาจมีเลือดออกนาน 7-10 วัน

   ควรมาพบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อติดตามการรักษา และดูว่าการตั้งครรภ์ได้ยุติลงจริงอย่างสมบูรณ์ โดยสามารถตรวจครรภ์ด้วยปัสสาวะได้อีกครั้งหลังยุติการตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ขึ้นไป

 16. สวัสดีหนูได้ยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสูญญากาศ
  15 มิ.ย 64 ผ่านไปสองอาทิตย์ วันที่29 มิ.ย64ได้ไปตรวจปัจสวะดูพบขึ้น2ขีด แล้วก็อัลตร้าซาวด์
  ดูก็พบว่ายังออกไม่หมด หมอเลยทำการดูดซ้ำ
  วันที่29 มิ.ย64ตอนนี้ผ่านมาสองอาทิตย์ ตรวจปัจสวะก็ยังขึ้น2ขีด และมีกาการเจ็บคัดเต้านม
  แบบนี้ยุติครรภ์สำเร็จไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ ติดต่อคุณหมอที่สถานบริการอีกครั้ง เพื่อตรวจติดตามผลว่าแท้งสมบูรณ์หรือไม่นะคะ

 17. อายุครรภ์ 7 สด. ได้ยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสูญญากาศค่ะ อาการที่พบคือ
  วันแรกที่ทำเสร็จ คลินิคให้ยากลับมาทานคือ ยาแก้อักเสบและยาแก้ปวด ก็มีเลือดออกปกติ ไม่มากค่ะ ผ้าอนามัยกลางวัน 1 แผ่น มีอาการปวดท้องหน่วงๆปกติ
  วันที่สอง เลือดหยุดไหล ปวดหน่วงเบาปกติ
  วันที่สาม มีตกขาวปกติ ปวดหน่วงเบาปกติ
  วันที่สี่ มีตกขาวปกติ (ทานยาแก้อักเสบหมด) เริ่มหายปวดท้อง แต่นั่งพื้นนานเกินไป เริ่มรู้สึกปวดที่เอว เหมือนปวดประจำเดือน แล้วก็อ่อนเพลียลง
  วันที่ห้า คือวันนี้ค่ะ ตอนช่วงเย็น เริ่มปวดท้องมากกว่าปกติที่เคยผ่านมาค่ะ ปวดแบบเหมือนมดลูกมันบีบตัว แล้วก็คลาย แล้วก็บีบตัวอีกอยู่แบบนี้ แล้วเลือดก็กลับมาออกอีกค่ะ แต่ก็ไม่ได้เยอะมากค่ะ 1 แผ่นผ้าอนามัย แล้วก็พบก้อนเลือดคล้ายตับออกมา 1 ก้อน
  อยากทราบว่า นี่คืออาการผิดปกติรึป่าวคะ วิตกกังกลค่ะ เพราะไม่เคยปวดท้องน้อยมากกว่าปกติแบบนี้

  • วันที่ 5 เป็นการหดรัดตัวของมดลูกเพื่อขับเลือดที่ออกซึมๆ หรือขังอยู่เดิมในโพรงมดลูกช่วงที่ได้ดูดสุญญากาศ เป็นสิ่งที่มดลูกทำงานตามธรรมชาติถือว่าปกติ เมื่อมดลูกบีบตัวมากก็จะปวดหน่วงมากกว่าปกติ เป็นระยะช่วงบีบตัว ต่างจากการอักเสบที่จะปวดตลอดและกดเจ็บท้องน้อยหรือมีไข้ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น อาการต่อไปถ้าไม่มีเลือดขังมาก หรือดูดออกหมดก็จะมีแค่เลือดซึมเล็กน้อยไปและไม่มีเลือดออกซักระยะนาน 7-10 วัน

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 18. สวัสดีค่ะ เรายุติการตั้งครรภ์แบบวิธีขูดมดลูกวันที่30/06/64 หลังจากนั้นเลือดออกมาแบบกระปริบกระปรอยแค่5-6วันมีอาการปวดท้องเล็กน้อยและไม่มีอาการปวดใดๆหลังจากผ่านวันที่6มาถือว่าเป็นปกติหรือผิดปกติค่ะ

  • ข้อมูลอาการปกติที่เกิดขึ้นได้หลังยุติการตั้งครรภ์ มีดังนี้ค่ะ

   หลังยุติการตั้งครรภ์โดยวิธีการดูดสุญญากาศ อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยและจะหยุดเองภายใน 1 – 2 สัปดาห์ โดยจะมีอาการปวดท้อง มีไข้เล็กน้อย หรือคลื่นไส้ แต่อาการดังกล่าวจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง หากมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ให้รับประทานยาแก้ปวดทั่วไป โดยเป็นอาการปกติที่พบได้ไม่อันตรายแต่อย่างใด

   หลังยุติการตั้งครรภ์โดยวิธีการใช้ยา ในช่วง 1-2 วันแรกของการแท้งที่สมบูรณ์ อาจมีเลือดออกมากกว่าหากเปรียบเทียบกับช่วงการมีประจำเดือนเดือนปกติ อาการปวดท้องน้อยที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาไมโซพรอสตอล จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว ซึ่งมักปวดไม่มากเมื่อเทียบกับการขูดมดลูกในอดีต อาการปวดจะดีขึ้น เมื่อมดลูกมีการบีบขับสิ่งที่ตกค้างอยู่ออกไป โดยปริมาณเลือดที่ออกจะสัมพันธ์กับอายุครรภ์ ทั้งนี้ประมาณจะลดลงเรื่อยๆ โดยในบางรายอาจมีเลือดออกนาน 7-10 วัน

 19. ขอสอบถามหน่อยค่ะ
  เพิ่งยุติตั้งครรภ์ไปวันที่19กค.
  วันนี้ตอน1ทุ่มมีก้อนเลือดใหญ่2นิ้วออกมา2ก้อนค่ะ มันเป็นอาการปกติไหมคะ?
  อันนี้หมอเค้าใช้วิธีสอดยาค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   ขอสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ อายุครรภ์ขณะใช้ยากี่สัปดาห์คะ และมีขั้นตอนการใช้ยาเป็นอย่างไรบ้าง อาการขณะใช้ยา ลักษณะเลือดที่ออก และออกประมาณกี่วันคะ
   ขอบคุณค่ะ

 20. สวัสดีค่ะ
  ขอสอบถามค่ะ
  เพิ่งยุติการตั้งครรภ์เมื่อวันที่ 31 กรกฎา (อายุครรภ์4 สัปดาห์) โดยการดูดสุญญากาศ
  มีเลือดออกเพียงเล็กน้อยในวันที่ทำ แต่หลังจากนั้น ก็ไม่มีเลือดออกเลย แต่มีอาการหน่วงๆที่ท้องน้อยบ้าง แต่ไม่มาก ถือว่า แท้งสมบูรณ์หรือไม่คะ

  • หากดูดออกหมด (แท้งสมบูรณ์) ให้สังเกตว่าอาการเหล่านี้จะหายไป ภายใน 7 วัน หลังดูดสุญญากาศ ได้แก่ แพ้ท้อง ตึงคัดเต้านม เหนื่อย กินเยอะ หรือไม่ค่อยอยากกินข้าว ถ้ายังมีตลอด 7 วัน อาจยังไม่แท้ง ให้รีบแจ้งแพทย์เพื่อดำเนินการต่อไป

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 21. สอบถามคะ
  ได้ทำการยุติการตั้งครร แบบดูด อายุครร 7 สัปดา วันที่ 5 กค. วันที่ 10 ปวดท้อง มีเลือดออก เหมือนเป็น ประจำเดือน 2 วัน หาย ตรวจปัสวะ วันที่ 2 สิงหา ขึ้น 2 ขีด ไม่มีอาการคัดเต้านมและแพ้ท้อง ยุติการตั้งครรไมาสมบูรไหมคะ

  • กรณีข้อสงสัยดังกล่าวที่คนไข้ถามมา หลังการดูดแล้วมีการนัดติดตามผลไหม และแนะนำให้ตรวจปัสสาวะและแปลผลอย่างไร จากสถานพยาบาลที่ยุติให้

   การตรวจปัสสาวะทดสอบการตั้งครรภ์หลังการดูดสุญญากาศอาจให้ผลบวกในสัปดาห์ที่ 3 ซึ่งถ้ามีการแท้งไปแล้ว ขีดที่ 2 ควรขึ้นสีจางๆ เพราะอาการแพ้ท้อง ตึงเต้านมหายไปแล้ว และเลือดไม่ออกแล้ว

   คำแนะนำ
   1.ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอัลตราซาวด์ยืนยันการแท้งสมบูรณ์ หรือไม่ในวันสองวันนี้
   2.หรือยังไม่ไปตรวจอัลตราซาวด์แต่สัปดาห์หน้าตรวจปัสสาวะอีกครั้งถ้าขึ้นขีดเดียวก็สบายใจว่าแท้งจริง แต่หากขึ้น 2 ขีดควรรีบไปพบแพทย์
   3.รีบโทรติดต่อแพทย์หรือสถานพยาบาลที่ได้รับการยุติการตั้งครรภ์ให้ดูแลแนะนำ

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 22. สวัสดีค่ะ หนูทำแท้งด้วยวิธีสอดยา หลังจากนั้นมีเลือดไหลกะปริบกะปรอยมาบ้างไม่มาบ้าง แบบนี้ควรทำไงดีคะ

  • สวัสดีค่ะ อาการที่สังเกตได้ว่าแท้งสมบูรณ์แล้วหลังใช้ยาทำแท้งคือเมื่อมีการปวดท้องมากแล้วแท้ง เห็นได้จากมีเลือดออกมาเป็นเลือดแดงไหลออก และมีก้อนเลือดสีแดงคล้ำออกตามมา พร้อมๆ กับพบมี ถุงน้ำคร่ำ ตัวอ่อน รก เนื้อเยื่อ ปนออกมาด้วย ช่วงนี้จะปวดท้องต่อเนื่อง มีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัยผืนใหญ่ที่ต้องใส่ไว้ สังเกตในเวลาต่อมา หลังจากแท้งและเลือดจะออกน้อยลงๆ อาการปวดท้องน้อยลง มีเพียงอาการหน่วงท้องน้อยเท่านั้น เลือดก็ออกน้อยลงจนไม่มี และไม่มีอาการปวดท้องมากอีกใน 7-10 วัน รู้สึกอาการปกติดีแล้ว แสดงว่า แท้งสมบูรณ์ ต่อไปจะมีประจำเดือนปกติภายใน 4-8 สัปดาห์

   ไม่แน่ใจว่าอายุครรภ์ขณะใช้นั้นกี่สัปดาห์คะ เพราะเมื่ออายุครรภ์น้อย ๆ มักจะสังเกตยากว่ามีชิ้นเนื้อเยื่อ หรือถุงน้ำคร่ำหลุดออกมาพร้อมก้อนเลือดหรือไม่ ทำให้ไม่แน่ใจว่าแท้งไหม แท้งครบไหม ดังนั้น หลังการยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา 1-2 สัปดาห์ แพทย์จะมีการนัดติดตามตรวจอัลตร้าซาวด์ ยืนยันการแท้งและการแท้งสมบูรณ์ (แท้งออกหมด) หรือตรวจปัสสาวะด้วยตนเองได้หลังจากการใช้ประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 23. สวัสดีค่ะ ของหนูยุติการจะครรภ์ด้วยวิธีดูดสูญญากาศวัน 2-3วันเเรกไม่มีอาการปวดท้องเลย มีเเค่เลือดออกวันเเรกวันเดียว พอวันที่3ได้มีการดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยพร้อมกับมีการยกของหนักร่วมด้วย ตกเย็นมามีอาการเลือดออกแล้วก็เจ็บท้องร่วมด้วยค่ะ ทานยาที่หมอให้มาก็ดีขึ้นเเต่ไม่หายขาด มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนพร้อมปวดท้องร่วมด้วยเล็กน้อยมา3วันเเล้ว ปกติไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ ติดต่อปรึกษาคลินิกที่ได้รับบริการมานะคะ เพื่อตรวจติดตามผลหลังการรักษา
   โดยหลังรักษาด้วยการดูดสุญญากาศ ประจำเดือนปกติจะมาใน 4-8 สัปดาห์ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 24. หนูยุติการตั้งครรภ์โดยการกินยา สั่งจากอินเตอร์เน็ต อายุครรภ์19 สัปดาห์กว่าๆ ตอนนี้ผ่านมา10วันแล้ว 2-3วันนี้รู้สึกปวดท้องน้อย บางทัก็ปวดท้อยบางทีก็มากแต่จะปวดอยู่ตลอด
  หลังจากแท้งไปก็ยังไม่ได้ไปหาหมอ และยังไม่ได้กินยาอะไรเลยค่ะ ตอนนี้ปวดท้อง ควรทำไงดีค่ะ

  • สวัสดีค่ะ หลังใช้ยา อาการที่บอกว่าเริ่มมีการแท้งแล้ว คือ มีอาการปวดท้อง มีชิ้นเนื้อ ตัวอ่อน หลุดออกมา อาการข้างเคียงต่าง ๆ ขณะใช้ยาจะลดลงและหายไป และอาจมีเลือดออกประมาณ 7-10 วัน

   หากมีมีเลือดออกมา และนาน ร่วมกับยังมีอาการปวดท้องมากอยู่ แนะนำให้ติดต่อพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้ ๆ บ้าน ที่สะดวกนะคะ เพื่อดูว่าแท้งสมบูรณ์แล้วหรือยัง
   ขอบคุณค่ะ

 25. กินยายุติตั้งครรภ์แล้วมีอาการเลือดไหลแล้วหยุดไหลไม่ปวดท้อง แล้วเลือดก็ไหลเหมือนประจำเดือนจะหมด แบบนี้แท้งสมบูรณ์ไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ
   หลังยุติการตั้งครรภ์โดยวิธีการใช้ยา ในช่วง 1-2 วันแรกของการแท้งที่สมบูรณ์ อาจมีเลือดออกมากกว่าหากเปรียบเทียบกับช่วงการมีประจำเดือนเดือนปกติ อาการปวดท้องน้อยที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาไมโซพรอสตอล จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว อาการปวดจะดีขึ้น เมื่อมดลูกมีการบีบขับสิ่งที่ตกค้างอยู่ออกไป โดยปริมาณเลือดที่ออกจะสัมพันธ์กับอายุครรภ์ (ในช่วงอายุครรภ์น้อย ๆ อาจสังเกตได้ยาก) ทั้งนี้ประมาณจะลดลงเรื่อยๆ โดยในบางรายอาจมีเลือดออกนาน 7-10 วัน หรือประมาณ 1-2 สัปดาห์

   โดยสามารถตรวจอัลตราซาวด์หลังใช้ยาเพื่อดูการแท้ง /แท้งสมบูรณ์ได้หลังยุติ 1-2 สัปดาห์ เข้ารับบริการที่คลินิกใกล้บ้านที่สะดวก หรือ ตรวจปัสสาวะหลังใช้ยาประมาณ 3 สัปดาห์ขึ้นไป
   ทั้งนี้เมื่อแท้งแล้วเราจะรู้สึกสบายตัวขึ้น อาการที่มีตอนท้องจะหายไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 26. ยุติการตั้งครรภ์แบบทานยาค่ะ หลังจากอมยาใต้ลิ้นไปก็มีอาการตามที่หมอบอกมีไข้หนาวสั่นหลังจากนั้นก็หลับไปค่ะตื่นขึ้นมาก็มีเลือดออกแล้วและท้องเสียร่วมด้วย พอผ่านมาหนึ่งวันก็ยังไม่พบตัวอ่อนหรือเยื่อใดๆเลยค่ะ แต่เลือดออกเยอะอยู่ แบบนี้คือแท้งสมบูรณ์ไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ
   หลังยุติการตั้งครรภ์โดยวิธีการใช้ยา ในช่วง 1-2 วันแรกของการแท้งที่สมบูรณ์ อาจมีเลือดออกมากกว่าหากเปรียบเทียบกับช่วงการมีประจำเดือนเดือนปกติ อาการปวดท้องน้อยที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาไมโซพรอสตอล จะทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว อาการปวดจะดีขึ้น เมื่อมดลูกมีการบีบขับสิ่งที่ตกค้างอยู่ออกไป โดยปริมาณเลือดที่ออกจะสัมพันธ์กับอายุครรภ์ (ในช่วงอายุครรภ์น้อย ๆ อาจสังเกตได้ยาก) ทั้งนี้ประมาณจะลดลงเรื่อยๆ โดยในบางรายอาจมีเลือดออกนาน 7-10 วัน หรือประมาณ 1-2 สัปดาห์

   โดยสามารถตรวจอัลตราซาวด์หลังใช้ยาเพื่อดูการแท้ง /แท้งสมบูรณ์ได้หลังยุติ 1-2 สัปดาห์ เข้ารับบริการที่คลินิกใกล้บ้านที่สะดวก หรือ ตรวจปัสสาวะหลังใช้ยาประมาณ 3 สัปดาห์ขึ้นไป
   ทั้งนี้เมื่อแท้งแล้วเราจะรู้สึกสบายตัวขึ้น อาการที่มีตอนท้องจะหายไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่