รู้ทัน รู้ป้องกัน ไม่ท้องไม่คลอด จะรอดปลอดภัย มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน…อาจท้องและติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ เครือข่ายอาสา RSA ส่งต่อความห่วงใย 3 สเตป มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ^^

1. รักจริงต้องใส่ใจ รักปลอดภัย ต้องป้องกัน
เมื่อมีเพศสัมพันธ์คุมกำเนิดให้ปลอดภัย โดยเน้นการป้องกันแบบ 2 ด้าน (Dual Protection) คือการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะอาจจะมีใครใช้ไม่สม่ำเสมอได้ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยง โดยฝ่ายชายใช้ถุงยางอนามัย ฝ่ายหญิงใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมและตรงความต้องการของตนเอง เช่น ห่วงอนามัย ยาฝังคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดรายเดือน ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ก็จะทำให้สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งป้องกันการท้องที่ไม่พร้อม และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ 

2. มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หรือป้องกันพลาด
หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หรือการป้องกันนั้นผิดพลาด ให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน หลังจากมีเพศสัมพันธ์เร็วที่สุด โดยเริ่มรับประทานภายใน 24 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง (สามารถรับประทานภายใน 120 ชม. แต่ประสิทธิภาพจะลดลง) หรือ ตรวจการตั้งครรภ์ (หลังเพศสัมพันธ์ 14 วันเป็นต้นไป)  หรือ ใส่ห่วงอนามัยที่มีทองแดงภายใน 5 วัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน เพื่อป้องกันท้องครั้งนี้และต่อเนื่องได้ 5 – 10 ปี 

3. พลาดตั้งท้องไม่พร้อม ยังมีทางเลือก
ทางเลือกเมื่อท้องไม่พร้อม ท้องต่อ หรือ ยุติตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยสามารถเข้ารับบริการปรึกษาทางเลือกได้ที่ คลินิกวัยรุ่น /ศูนย์พึ่งได้ หรือโทร. 1663 สายด่วนท้องไม่พร้อมให้บริการเวลา 09.00 – 21.00 น. ทุกวัน

ข้อมูล : เครือข่ายอาสา RSA

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 5 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 4

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้