การใช้ยาทำแท้ง คือ การยุติการตั้งครรภ์โดยใช้ Mifepristone (หรือ RU-486 ชื่อการค้าที่เห็นในอินเทอร์เน็ตจากเว็บขายยาเถื่อน) และ Misoprostal (ไซโตเทค) สองตัวร่วมกัน พบว่า มีประสิทธิภาพดีกว่า หรือ อาจใช้ Misoprostal เพียงตัวเดียวก็ได้ แต่ประสิทธิภาพจะลดลงเล็กน้อย โดยยาทั้งสองมีวิธีการใช้และอาการข้างเคียงดังนี้

Mifepristone ใช้โดยการกินและดื่มน้ำตาม ไม่มีอาการข้างเคียง

Misoprostal ใช้โดยการอมใต้ลิ้นห้ามกลืน (เหมือนปรอทวัดไข้) รอให้ยาละลายหมดแล้วจึงกลืน หรือ ดื่มน้ำตาม หรือ เหน็บช่องคลอดให้สุดชิดปากมดลูก หรือใช้กินและดื่มน้ำตาม (ไม่แนะนำเพราะไม่ได้ได้ผลเลย) อาการข้างเคียง การใช้โดยการเหน็บที่ช่องคลอดจะเกิดอาการข้างเคียงเช่นเดียวกันแต่น้อยกว่าการอมใต้ลิ้น เช่น หนาวๆ ร้อนๆ มีไข้ขึ้น หนาวสั่น คลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน เป็นอาการที่พบได้ ไม่ต้องตกใจ ไม่เป็นอันตรายเมื่อฤทธิ์ของยาหมดอาการเหล่านี้จะหายไปเอง สามารถกินยาแก้ปวดท้องเพื่อระงับอาการปวด เช่น พาราเซตามอล 2 เม็ด พอนสแตน 2 เม็ด หรือ บรูเฟน 2 เม็ด ส่วนอาการท้องเดินก็ให้ถ่ายตามปกติ

ที่มา : หนังสือเครือข่ายท้องไม่พร้อม
ปรึกษาท้องไม่พร้อมออนไลน์ เข้าถึงสถานบริการที่ปลอดภัยได้ที่  https://abortion.rsathai.org  

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 4.5 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 195

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้

โฆษณา

14 ความคิดเห็น

  • สวัสดีค่ะ

   กรณีต่อไปนี้ อาจเป็นอาการของการแท้งไม่สมบูรณ์ให้มาพบแพทย์

   1. ไม่มีก้อนเนื้อหลุดออกมา หรือมีแต่เลือดออกน้อยๆ เป็นหยดๆ นานเกินกว่า 6 ชั่วโมง
   2. หลังใช้ยา Misoprostal ผ่านไปแล้ว 7 วัน ยังคงมีอาการเหมือนตั้งครรภ์ เช่น คัดเต้านม ปัสสาวะบ่อย หรือคลื่นไส้ แพ้ท้อง
   3. เลือดออกนานเกิน 14 วัน ต้องมาตรวจเพื่อดูว่ามีเศษรกค้างอยู่หรือไม่

   หากยังมีอาการดังกล่าวอยู่ แนะนำให้รีบปรึกษาคุณหมอนะคะ และหากต้องการใช้ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ สามารถตรวจปัสสาวะได้หลังจากใช้ยาทำแท้งไปแล้ว 3 สัปดาห์เป็นต้นไป
   การตรวจก่อนหน้านี้อาจได้ผลเป็นบวกเพราะว่าฮอร์โมนยังคงมีเหลืออยู่ในปัสสาวะทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์แล้ว

   ขอบคุณค่ะ

   • สอบถามผู้รู้หนอยครับ
    แฟนผมกินยา 2 เม็ดรอถึง 48 ชม.
    แล้วสอดยาเข้าชองคลอดอีก 3 เม็น
    สักพักมีเลือดออกเป็นๆเหมือนตับ
    หลังสอดยา 4 วันยังมีเลือดออกเป็น
    สีแดงๆ ปวดท้องน้อย
    ควรทำยังใงครับ

    • สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเพิ่มนะคะ
     – ได้รับยามากจากที่ไหน
     – อายุครรภ์กี่สัปดาห์
     – รายละเอียดการใช้ยา วันที่ เวลา จำนวนยาที่ใช้
     – หลังใช้มีอาการอย่างไรบ้าง

     ทั้งนี้ การยุติการตั้งครรภ์มีความปลอดภัยมากหากอยู่ในความดูแลของแพทย์ โดยจะต้องเข้ารับบริการยังสถานบริการสุขภาพที่ปลอดภัยค่ะ
     สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ IB เฟซบุ๊กเพจ RSATHAI ทุกวันค่ะ
     ขอบคุณค่ะ

 1. สอบถามค่ะ.ท้อง4สัปดาห์ นับจาก ปจด หาย กินยาทำเเท้ง. อมใต้ลิ้นกับสอด หลังกิน เลือดออก. สีชมพูลื่น มี้ลือดนิดหน่อย มีก้อนเหมือนเนื้อเยื่อออก เล็กเหมือนพุงปลา ออกเเค่สองวันหลังกิน2วัน คัดเต้า พุงตึง เพลีย เบื่ออาหาร. 7วันยังคงมีอาการแบบนี้. ที่เลือกออกน้อยเพราะอายุครรภ์น้อยหรอคะ. หรือแท้งไม่สำเร็จ

  • หากแท้งอย่างสมบูรณ์แล้วอาการต่างๆ จะค่อยๆ ลดลงและหายไป ซึ่งเลือดที่ออกแต่ละคนแตกต่างกันสัมพันธ์กับช่วงอายุครรภ์ อาการที่สังเกตได้ว่าแท้งสมบูรณ์แล้วหลังใช้ยาทำแท้งคือเมื่อมีการปวดท้องมากแล้วแท้ง เห็นได้จากมีเลือดออกมาเป็นเลือดแดงไหลออก และมีก้อนเลือดสีแดงคล้ำออกตามมา พร้อมๆ กับพบมี ถุงน้ำคร่ำ ตัวอ่อน รก เนื้อเยื่อ ปนออกมาด้วย ช่วงนี้จะปวดท้องต่อเนื่อง มีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัยผืนใหญ่ที่ต้องใส่ไว้ สังเกตในเวลาต่อมา หลังจากแท้งและเลือดจะออกน้อยลงๆ อาการปวดท้องน้อยลง มีเพียงอาการหน่วงท้องน้อยเท่านั้น เลือดก็ออกน้อยลงจนไม่มี ลองตรวจการตั้งครรภ์หลังจากใช้ยาทำแท้งไปแล้วประมาณ 3-4 สัปดาห์นะคะ

   อาการผิดปกติ ที่ควรกลับไปพบแพทย์
   1. มีไข้สูง
   2. ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง
   3. หน้าท้องแข็งตึง และกดเจ็บ
   4. คลื่นไส้อาเจียนเวียนศีรษะมาก
   5. มีเลือดออกทางช่องคลอด
   – มากกว่าการมีประจำเดือนปกติถึงเท่าตัวต้องใช้ผ้าอนามัยสองผืนต่อกัน (และมีอาการเหมือนเป็นลมหน้ามืดเวียนหัวช็อกหมดสติ)
   – ติดต่อกันนานเกินกว่า 1 สัปดาห์
   6. เลือดที่ออกจากช่องคลอดมีสีผิดปกติหรือมีกลิ่นเหม็น
   7. ยังคงมีอาการเหมือนตั้งครรภ์อยู่

  • ในแต่ละช่วงอายุครรภ์ จำนวนการใช้ยาจะแตกต่างกันไป เพื่อให้ได้คำแนะนำข้อมูล และการดูแลตนเองขณะแท้ง, หลังแท้งที่ถูกต้องเชื่อถือได้ ควรได้พบแพทย์ หรือปรึกษาทีมแพทย์/สหวิชาชีพเครือข่ายอาสา RSA ซึ่งจะให้การดูแลแบบให้สิทธิทางเลือกไม่อคติ โดยไม่ต้องกังวลต่อการตีตราผู้รับบริการ ส่วนการใช้ยานั้นติดต่อรับยากับแพทย์ RSA มียา 2 ชนิดที่รวมอยู่ในแผงเดียวกัน ตัวแรกชื่อยามิฟิพริสโตนมี 1 เม็ด ใช้กิน อีกตัวชื่อไมโซพรอสตอลมี 4 เม็ด ใช้ได้ 2 แบบ คือ อมใต้ลิ้น หรือสอดเข้าไปในช่องคลอดทั้ง 2 แบบไม่ต้องจุ่มน้ำให้ยาละลาย แพทย์กับผู้รับบริการจะร่วมกันกำหนดวันและเวลาที่ใช้ยาทั้ง 2 ชนิด ผู้รับบริการจะได้รับข้อมูลคำแนะนำ และการดูแลอาการข้างเคียงจากยา การดูแลตนเองเพื่อให้ทราบว่าแท้งสมบูรณ์ มีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่ การนัดติดตามผล ซึ่งสามารถโทรปรึกษาแพทย์หรือทีมงานได้ สุดท้ายมีการคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการท้องซ้ำ

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

  • สวัสดีค่ะ ในอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ การรักษาจะใช้วิธีโดยยาค่ะ ซึ่งสถานบริการแต่ละแห่งมีเงื่อนไขบริการที่แตกต่างกัน กรณีที่อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ ติดต่อได้ที่เบอร์ 1663 สายด่วนปรึกษาท้องไม่พร้อม ทุกวันเวลา 9.00 – 21.00 น. ค่ะ

 2. อายุครรภ์5สัปดาห์ กินยาและสอดยาผ่านมา14ชม. พบว่าเหมือกเป็นสีน้ำตาลคล้ายพุงปลา แบบนี้แท้งไม่สมบูรณ์ไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   สัญญาณที่บอกว่าเกิดการแท้งแล้วคือ พบเนื้อเยื่อปนออกมากับก้อนเลือด โดยเลือดที่ออกจากช่องคลอดเมื่ออายุครรภ์น้อยๆ อาจจะสังเกตได้ยาก ทำให้ไม่แน่ใจว่าแท้งครบไหม โดยหากแท้งสมบูรณ์แล้วจะรู้สึกสบายตัวขึ้น อาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอย 7-10 วัน หน่วงท้องเล็กน้อย อาการต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ลดลง และหายจนเป็นปกติค่ะ

   หลังการยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา 1-2 สัปดาห์ แพทย์จะมีการนัดติดตามตรวจอัลตร้าซาวด์ ยืนยันการแท้งและการแท้งสมบูรณ์ (แท้งออกหมด)

   หรือเราสามารถทำการการตรวจปัสสาวะอีกครั้งหลังใช้ยาประมาณ 3 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 3. ขออนุญาตสอบถามค่ะ แล้วยา2ชนิดนี้ ขอรับได้ที่ไหน หรือหาซื้อได้อย่างไรคะ ต้องมีขั้นตอนยังไงบ้างคะ

  • สวัสดีค่ะ

   บริการยุติการตั้งครรภ์จะมีในสถานพยาบาลบางแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน

   ปัจจุบัน หากอายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ผู้รับบริการสามารถเข้ารับบริการปรึกษา/รักษาที่สถานพยาบาลได้เลย โดยมีวิธีการใช้ยา หรือการดูดสุญญากาศค่ะ

   สามารถดูข้อมูลสถานบริการยุติการตั้งครรภ์ ได้ที่ลิงก์เว็บไซต์นี้ และติดต่อโดยตรงได้เลยค่ะ https://rsathai.org/networkservice/

   หากมีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ จะรักษาด้วยการใช้ยา โทรปรึกษาที่ สายด่วนท้องไม่พร้อม 1663 ทุกวัน เวลา 9.00 -21.00 น. นะคะ
   พี่เจ้าหน้าที่จะให้การปรึกษา และประสานส่งต่อไปยังสถานบริการให้ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่