เมื่อทราบว่าคนใกล้ตัวท้องไม่พร้อม ขอให้มีความมั่นใจว่าเราสามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ถ้าเราเพียงรับฟังเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง ไม่ตำหนิ ไม่ดุด่า ไม่เพิกเฉย และรู้เท่าทันความรู้สึกและอารมณ์ของตนเอง

4 สิ่งควรทำเมื่อรู้ว่าคนใกล้ตัวท้องไม่พร้อม ที่จะทำให้คุณเผชิญปัญหา และช่วยเหลือคนที่คุณรักได้มากขึ้น

1.  ตระหนักว่าคุณคือคนสำคัญ เมื่อคนใกล้ตัวตัดสินใจที่จะบอกกับคุณว่า “ท้องไม่พร้อม” หมายความว่า คุณคือคนสำคัญที่สุดในชีวิตของเขา เป็นคนที่ได้รับความไว้วางใจและเขาเชื่อมั่นว่าคุณจะช่วยแก้ไขปัญหาที่สำคัญในชีวิตของเขาได้ อย่าผลักเขาออกไปเผชิญปัญหาเพียงลำพัง

2. “รู้เท่าทันอารมณ์และความรู้สึกของตนเอง ทันทีที่คุณทราบว่าคนใกล้ตัวท้องไม่พร้อม ความรู้สึกตกใจ โกรธ เสียใจ ผิดหวัง อาจถาโถมเข้ามา ขอเพียงให้คุณรับรู้อารมณ์และความรู้สึกที่เกิดขึ้น คุณจำเป็นที่จะต้องจัดการอารมณ์และความรู้สึกนี้ที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม โดยอาจใช้วิธีกลับมาอยู่กับลมหายใจของตัวเอง หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาวๆ สัก 5 – 10 รอบของลมหายใจ ซึ่งจะช่วยให้คุณสงบ มีสติ และพร้อมที่จะรับฟังเรื่องราว

3. “รับฟังอย่างใส่ใจ การรับฟังอย่างใส่ใจโดยไม่ตัดสินไม่ตำหนิอาจเป็นเรื่องยาก แต่เป็นเรื่องสำคัญและมีคุณค่ามากที่สุด คุณต้องตระหนักว่าเขากำลังจะเล่าเรื่องราวที่สำคัญที่สุด ที่เขาอาจไม่เคยบอกให้ใครรู้ให้คุณฟัง เพียงคุณรับฟังและอยู่เคียงข้างเขา คุณจะรับรู้…เข้าใจ และสัมผัสความรู้สึก….ความทุกข์ที่ไม่ได้สื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้ ภาษาทางกาย  สีหน้าที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวล  แววตาที่อาจไม่กล้าสบตาคุณ

4. ใช้คำถามที่สร้างสรรค์นำไปสู่หนทางในการแก้ปัญหา หลีกเลี่ยงคำถามที่คาดคั้นเอาความผิดจากผู้ตอบ โดยการใช้คำถามที่ขึ้นต้นว่าทำไม เช่น

“ทำไปไปนอนกับผู้ชายคนนี้ได้”
“ทำไมถึงปล่อยให้ท้อง”
“ทำไมไม่คุมกำเนิด” “ทำไม…….ฯลฯ
คำถามเหล่านี้จะตอกย้ำให้ผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อมรู้สึกทุกข์มากยิ่งขึ้น และหลายคนยิ่งรู้สึกลงโทษตนเองมากขึ้น

แต่เราควรตั้งสติ และใช้คำถามปลายเปิด เพื่อกระตุ้นการร่วมคิด ร่วมวางแผน เพื่อแก้ไขปัญหาด้วยกัน
ชวนคุยให้เห็นว่าปัญหายังมีทางออก และ มีทางเลือกในการแก้ปัญหา เช่น

“รู้สึกอย่างไรในตอนนี้”
“อยากเล่าอะไรให้ ……ฟังเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นบ้าง”
“กังวลในเรื่องอะไรบ้าง”
“อยากให้ … ช่วยอะไรบ้าง” ฯลฯ

แต่หากคุณไม่พร้อมที่จะรับฟัง ให้ใช้เวลาสักครู่หนึ่งในการเตรียมความพร้อมที่จะคุย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตเธอ ที่สำคัญ อย่าคุยกับเธอหากคุณไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ แต่คุณควรให้เวลาเวลากับตัวเองในการจัดการกับอารมณ์ อคติ และทุกอย่างที่อาจไปทำร้ายความรู้สึกของคนที่คุณรักได้

ที่มา: ชีวิตมีทางเลือก : ร้อยแปดพันเก้าเพื่อหาทางออก

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 5 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 6

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้