ข้อมูลทั่วไปของเครือข่าย

ในปี พ.ศ. 2557 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจัดตั้งเครือข่ายอาสา RSA (Referral system for Safe Abortion)ขึ้น โดยการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) เครือข่ายอาสา RSA เป็นเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา นักวิชาการ สาธารณสุข เภสัชกร ครู และอื่นๆ จากภาครัฐและภาคเอกชน รวมตัวกันอาสารับส่งต่อเพื่อยุติการตั้งครรภ์ ทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ให้กับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมที่มีปัญหาสุขภาพกายและจิตใจ

หลักการรับส่งต่อ

1. รับการส่งต่อ : เพื่อยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยตามแนวทางราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และ องค์การอนามัยโลก
2. บริการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย : ด้วยวิธีการใช้ยาและวิธีการทางศัลยกรรมโดย ผู้ประสบปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้รับบริการปรึกษาที่รอบด้านและมีทางเลือก ภายใต้ข้อบ่งชี้ทางสุขภาพกาย และจิตใจ ที่สอดคล้องกับกฎหมายอาญาและข้อบังคับของแพทยสภา
3. พัฒนาระบบบริการและระบบส่งต่อที่มีมาตรฐานตามหลักวิชาการ : ตอบสนองมาตรการลดปัญหาสาธารณสุข ลดอัตราการตายของมารดาและ ทารกในประเทศไทย
4. สนับสนุน ส่งเสริม ร่วมมือกับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ : เพื่อลดปัญหาการทำแท้งเถื่อนและไม่ปลอดภัย รวมทั้งเชื่อมโยงเครือข่ายการทางานกับการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

แบบฟอร์มการสมัครสมาชิกเครือข่ายอาสา RSA

คลิกเพื่อดาวน์โหลดใบสมัคร

ช่องทางสำหรับการส่งใบสมัคร (ฉบับจริง)

“กลุ่มพัฒนาประชากร” สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สมัครเครือข่ายอาสา RSA)
อาคาร 2 ชั้น 4 เลขที่ 88/22 ม.4 ต.ตลาดขวัญ ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทรศัพท์ 0-2590-4243-4

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
RSA Prompt คืออะไร
ปรึกษาท้องไม่พร้อม
คำนวณอายุครรภ์
คำถามที่พบบ่อย