มีคำถามเกี่ยวกับช่วงเวลาเป็นเมนส์และมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็เกิดความกังวลไม่แน่ใจว่าจะท้องไหม บางคนว่าทำไมต้องถามในเรื่องไม่น่าเป็นไปได้ แต่เป็นคำถามที่น่าตอบให้เคลียร์ครับ มาดูถาม-ตอบกัน

คำถาม : มีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนใกล้หมด คือมีประจำเดือนแต่เล็กน้อย เป็นหลังจากการกินยาคุมฉุกเฉิน หลั่งนอก ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดเหมือนประจำเดือนนิดหน่อย ตอนนี้ผ่านมา 3-4 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

คำตอบ: คำถามนี้ มาทำความเข้าใจใน 2-3 เรื่องครับ

เรื่องแรก คือ มีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนใกล้หมด แต่บอกว่ามีเลือดออกเล็กน้อยมากและไม่ได้บอกว่าเลือดออกหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินแล้วกี่วัน การมีเลือดออกเล็กน้อยมากน่าจะไม่ใช่ประจำเดือนครับ หลายๆ คนจะมีเลือดออกประมาณ 7 วันหลังกินยานี้ เป็นอาการข้างเคียงที่พบได้มักมีลักษณะกระปริดกระปรอย ถ้ามีเพศสัมพันธ์ช่วงนี้จึงไม่ใช่จังหวะที่เป็นเมนส์ อาจมีไข่ตกช่วงนี้หรือหลังจากนั้นได้

เรื่องที่สอง คือ มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์นิดหน่อย ซึ่งก็น่าจะมีเลือดที่ซึมได้อยู่ก่อนแล้วจึงไม่ผิดปกติแต่อย่างใด แต่ถ้ามีเลือดออกมาก ปวดท้องด้วย และออกต่อเนื่องไม่หยุด หรือมีตกขาวสีเหลืองปน เป็นอาการผิดปกติ ขอให้ไปตรวจกับคุณหมอหาสาเหตุเพื่อการรักษาที่เหมาะสม

เรื่องที่สาม คือ ผ่านมา 3-4 สัปดาห์แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาจะท้องไหม หลังกินยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนครั้งต่อไปจะมาตรงตามปกติหรือมาช้ากว่าเดิมหรือ เร็วกว่าปกติ 1-2 วัน แต่ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ปริมาณประจำเดือนอาจเพิ่มขึ้น ระยะเวลาอาจสั้นลง ดังนั้นหลังกินยา ประจำเดือนควรมาภายใน 3-4 สัปดาห์

สรุปคำตอบ คือ มีโอกาสท้องได้ ให้ตรวจปัสสาวะทดสอบการตั้งครรภ์

คำถาม: มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของการมีประจำเดือนที่เป็นประจำเดือนจากการกินยาคุมแผง ไม่ได้ใส่ถุง หลั่งนอก มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

คำตอบ : ก่อนจะตอบว่าท้องได้หรือไม่ เรามาทำความเข้าใจใน 2-3 เรื่องก่อนนะครับ

เรื่องแรก อยากให้ผู้หญิงทำความรู้จักกับประจำเดือนของตัวเองให้ถ่องแท้ เลือดประจำเดือนที่ใช่ คือปริมาณเลือดออกค่อนข้างมากหรือมาก ไหลแรง สีแดง แต่ถ้าไม่น่าใช่คือเลือดออกน้อย กระปริดกระปรอย สีน้ำตาลหรือชมพู สาเหตุอาจกำลังมีไข่ตก เกิดจากกินยาคุม ปากมดลูกผิดปกติ ติดเชื้อในช่องคลอดเป็นต้น ถ้ามีเลือดไม่เข้าข่ายประจำเดือน อาจไม่ปลอดภัยถ้ามีเพศสัมพันธ์

เรื่องที่สอง ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ในวันท้ายๆ ของประจำเดือนมีโอกาสท้องได้ครับ พบได้ในคนที่ประจำเดือนมาช่วง 21-24 วันเป็นรอบเดือนที่สั้นกว่าคนทั่วไป (คือ 28-30 วัน) ซึ่งทำให้ไข่จะตกเร็วกว่าเดิมเป็นช่วงวันที่ 10-12 ของรอบเดือน ทั้งนี้ อสุจิจะสามารถมีชีวิตอยู่ในท่อนำไข่ได้นาน 2-3 วันจนถึง 5 วัน ดังนั้น ถ้ามีประจำเดือนมา 5-7 วัน และมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันสุดท้ายของเมนส์ (ตรงกับวันที่ 7) ตัวอสุจิจะอยู่ได้นานจนเจอกับไข่ที่ตกวันที่ 10 (คือห่างกัน 4 วัน) จึงอาจเกิดปฏิสนธิได้

เรื่องที่สาม ในคนที่กินยาคุมแบบแผงรายเดือนที่มี 21 หรือ 28 เม็ด จะมีฮอร์โมนยับยั้งการตกไข่ได้ตลอด 21 วันแรกที่กินยา หลังจากนั้นก็จะมีประจำเดือน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ว่าจะมีไข่ตกช่วงระยะมีประจำเดือน แต่ข้อสำคัญคือ ต้องกินยาแบบถูกต้องสมบูรณ์แบบ (Perfect) หมายถึงไม่ลืมกิน กินตรงเวลาทุกวันในเดือนนั้นๆ และต่อมาทุกๆเดือน ยาจะคุมกำเนิดได้ผลถึง 98-99 % แต่ถ้ากินยาไม่ครบ กินไม่ตรงเวลาก็จะป้องกันท้องได้แค่ 91% เท่านั้น

สรุปคำตอบ คือ ไม่ท้องแน่ โดยมีข้อแม้ว่าต้องกินยาถูกต้องสม่ำเสมอตลอดนะครับ ทำให้ป้องกันไม่ให้ท้องได้ตลอดไป รวมทั้งการมีเซ็กส์ในช่วงมีประจำเดือน ตราบเท่าที่คุณกินยาถูกต้องและเริ่มกินยาในแผงใหม่ก็จะไม่มีช่องว่างในการป้องกันท้อง ถ้ากังวลไม่แน่ใจเพราะบางครั้งอาจพลาดพลั้งเดือนไหนมีเลือดออกน้อยมากไม่เหมือนเมนส์ปกติ ก็ให้ตรวจปัสสาวะว่าท้องไหมนะครับ

ท้ายที่สุด ลุงหมออยากให้ใช้ถุงยางด้วยนะจะได้ป้องกันโรคด้วยครับ

ด้วยรักและห่วงใย
ลุงหมอเรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 4.4 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 231

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้

โฆษณา

67 ความคิดเห็น

 1. มีคำถามครับ
  ถ้าเกิดทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเลือดออกแล้ว แล้วหลั่งในไป แต่เมนส์จะมาในอีก5วันจะท้องมั้ยครับ

  • สวัสดีค่ะ

   การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะ หน้า 7 หลัง 7 ของการมีประจำเดือน หากไม่ได้ป้องกัน คุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆ เลย มีโอกาสท้องได้
   เพราะประจำเดือนมีโอกาสที่จะคลาดเคลื่อนได้ วันไข่ตกก็จะคลาดเคลื่อนไปด้วย การนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 เพื่อคุมกำเนิดจึงไม่มีประสิทธิภาพ

   หากเพศสัมพันธ์ครั้งที่กังวลใจ ยังไม่เกิน 72-120 ชม.สามารถทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินให้เร็วที่สุดเพื่อลดโอกาสท้องได้ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 2. ประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 21-27 ม.ค (ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอแล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่8ม.ค) แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สอดใส่แค่เอาอวัยวะเพศไปถูๆกับช่องคลอดในวันที่2 ก.พ. ประมาณบ่าย 2โมง แต่ประมาณ10โมง ผมได้ช่วยตัวเองมาก่อนในวันที่2 ก.พ. เป็นกังวลเลยกินยาฉุกเฉินไปหลังจากที่เพศสัมพันธ์ 15 นาที พอผ่านไป 15 นาที มีเลือดออกจากช่องคลอดวันที่ 9 ก.พ. ประมาณ 5วัน อยากรู้นี่คือประจำเดือนรึเปล่าหรือแค่ผมข้างเคียงของยา วันนี้ 24 ก.พ. ประจำเดือนยังไม่มาเลยคับ เป็นผลของยาที่ทำให้เคลื่อนรึเปล่า แล้วตะเลื่อนกี่วันคับ จะท้องทั้ย

  • สวัสดีค่ะ

   มีโอกาสท้องน้อยมากๆๆๆ ค่ะ หากการถูไถอวัยวะเพศภายนอก ไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปในช่องคลอดแทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้เลย

   ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสท้องลงไปได้ วิธีการทานที่ถูกต้อง คือ ทานยาให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยพร้อมกันทั้งสองเม็ดหรือทีละเม็ดห่างกัน 12 ชม.หรือภายใน 120 ชม.(ยิ่งเร็วยิ่งได้ผลดี)

   โดยหลังทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน อาจมีอาการข้างเคียง และอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนคลาดเคลื่อน เลือดออกกะปริบกะปรอย
   สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังประจำเดือนขาดไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ

   รักปลอดภัยไม่ท้องป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งปลอดภัยที่สุดนะคะ

   ด้วยห่วงใย
   ขอบคุณค่ะ

   • ตอนถูๆไถๆเหมือนจะเข้าไปเล็กน้อย อวัยวะเพศมีน้ำหล่อลื่นออกมาด้วยและมีการช่วยตัวเองมาก่อน4ชม.ก่อนมีพสพ. เลยกินยาคุมฉุกเฉินทันที แบบนี้ยังมีโอกาสท้องอยู่มั้ยคับ

    • สวัสดีค่ะ

     มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยย และหากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้วนั้นยาจะช่วยลดโอกาสท้องลงไปได้มากค่ะ
     และหากจะมีการสอดใส่ เพศสัมพันธ์ปลอดภัยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งนะคะ

     ด้วยห่วงใย
     ขอบคุณค่ะ

 3. มีคำถามครับ คือปจดของเเฟนผมล่าสุดวันที่25ม.ค. ละมีเพศสัมพันธ์วันที่12ก.พ.ไม่ใส่ถุงยางหลั่งนอกเเต่รุ้ว่าใกล้เเเตกมาหลั่งนอกหมด ให้กินยาคุมฉุกเฉินภายใน3ถึง4ชม เเละวันที่19มีเลือดไหลน้ำตาลเข้มวันเเรกวันถัดไปสีเเดงไหล3วันละเท่าเหรียญน้อยกว่าประจำเดือนนิดนึงประมาณ5วัน ละตอนนี้วันที่4มี.ค ปจดใของเดือนที่เเล้วยังไม่มาเลยครับจะท้องมั้ยครับ

  • สวัสดีค่ะ

   หลังจากการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินประจำเดือนอาจมาเร็ว มาช้า หรือขาดหายไป แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ หลังจากทานยา/หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ 14 วันขึ้นไปค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 4. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงประจำเดือนวันสุดท้ายพอดี แล้วหลั่งในมีโอกาสท้องมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ

   เพศสัมพันธ์หากไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีใดๆ เลย มีโอกาสท้องได้ แนะนำทานยาคุมฉุกเฉินโดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ

   โดยจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปหลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 5. มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนในวันที่มันประจำเดือนวันสุดท้ายเเฟนหลั่งนอกไม่ได้กินยาคุมจะท้องมั้ยค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งข้างนอกอาจมีโอกาสท้องได้ หากไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีใดๆ เลย แนะนำทานยาคุมฉุกเฉินโดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ

   โดยจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปหลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 6. สวัสดีค่ะหนูเริ่มทานยาคุมครั้งแรกค่ะประจำเดือนเดือนก่อนมาวันที่ 5 หนูทานยาคุมวันที่ 1 เดือนนี้ค่ะ (มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ) หนูทานยาตรงเวลาทุกวันค่ะ แต่พอวันที่ 12 มีเริ่มมีเลือดสีน้ำตาลออกค่ะไม่เยอะเท่าประจำเดือนค่ะแบบนี้สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ไหมคะฤทธิ์ยาจะยังดีอยู่ไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   โดยปกติแล้วยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ควรเริ่มทานภายในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน

   หากมั่นใจว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่ยังไม่มีประจำเดือน ก็เริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนได้ค่ะ และหากมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปอีก 7 วัน ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยในช่วง 3 เดือนแรกของการเริ่มทานยาคุมกำเนิด อาจมีอาการเลือดออกกะปริบกะปรอยได้ค่ะ

   รับประทานยาคุมกำเนิดในเวลาเดียวกันทุกวันสม่ำเสมอเป็นวิธีการทานยาคุมที่ดีเยี่ยมแล้วค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 7. ก่อนจะหมดประจำเดือนมีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงยางตลอด ไม่ถุงแตก ไม่หลุด ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ มีโอกาสท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ

   ไม่ต้องทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ การป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากค่ะ หากใช้ตั้งแต่เริ่มจนจบและไม่เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการใช้
   สามารถป้องกันท้องและป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้

   ขอบคุณค่ะ

 8. ขอสอบถามหน่อยค่ะ เรามีประจำเดือนช่วงต้นเดือนวันที่ 4-5ค่ะ เป็นประจำเดือนประมาณ3-4วันค่ะ แล้วมีอะไรกันหลัง7ซึ่งเกินมา1วัน แบบหลั่งใน จากนั้นได้กินยาคุมฉุกเฉนแบบเม็ดเดียวไปค่ะ แล้วก็มีประจำเดือนมาอีกทีวันที่ 18 ก็ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกค่ะ แบบหลั่งในวันที่ 24 ทันหลัง7วันสุดท้ายพอดี จะมีโอกาสท้องไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   เลือดที่ออกนี้อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เกิดจากผลการทานยาคุมฉุกเฉิน อาจมีโอกาสท้องได้ หากไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆเลย อาจทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอีกครั้งโดยทานเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือภายใน 72 ชม. เพื่อลดโอกาสท้องจากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งที่ผ่านมา หรือให้รอดูประจำเดือนรอบถัดไปช่วงต้นเดือนหากยังไม่มา 7 วันที่ล่าช้าให้ตรวจปัสสาวะทดสอบการตั้งครรภ์ค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 9. สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก่อนที่ประจำเดือนใกล้จะมา แล้วไม่เคยกินยาคุม อะไรเลย ประจำเดือนมาตรงทุกเดือนแล้วแฟนหลั่งในโอกาศที่จะ ท้องได้ใช่มั้ยค่ะแล้วหลังจากสามวันผ่านไป มีเลือดออกมานิดๆ คืออะไรค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   เพศสัมพันธ์หากไม่ได้ป้องกันและไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆ เลย มีโอกาสท้องได้ค่ะ สำหรับการมีเลือดออกอาจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ
   โดยเราจะสามารถตรวจดูการตั้งครรภ์ได้หลังจากที่รอบเดือนขาดไป หรือหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 10. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงประจำเดือนกำลังจะมา ปกติมาวันที่20-24ของทุกเดือนไม่เกินนี้ เเร้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่20-21-22 ติดต่อกัน ปล่อยใน หลังจากนั้นประมาณ1อาทิตแฟนมีอาการอาเจียน เเน่นท้อง ประจำเดือนไม่มา มีโอกาศท้องไหมคับ

  • หากไม่ได้ป้องกันมีโอกาสท้องได้ หากประจำเดือนขาดหายไปให้ตรวจการตั้งครรภ์ โดยทดสอบเบื้องต้นด้วยตนเองด้วยการตรวจปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังจากประจำเดือนขาด 1 สัปดาห์ค่ะ

 11. ขอสอบถามหน่อยค่ะ
  ถ้ามีเพศสัมพันหลังเมนมา 1 วัน แต่ไม่ได้แตกใน แค่ถูๆข้างนอก มันมีผลข้างเคียงอาการตั้งครรภ์ไหมคะ หรือต้องกินยาคุมไหม

  • เพศสัมพันธ์ครั้งที่กังวลใจ หากเป็นการถูไถนอกโดยไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศ ไม่มีความเสี่ยงหรือโอกาสที่จะท้อง วางใจได้ค่ะ ไม่ต้องทานยาคุมกำเนิดค่ะ

   หรือหากจะมีการสอดใส่เตรียมถุงยางอนามัยไว้เพื่อป้องกันท้องและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ปลอดภัยที่สุดจ้า

 12. รอบที่แล้วประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 1 หมดวันที่ 4
  มีเพศสัมพันธ์ วันที่14 แล้วแตกแล้วถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอด เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินทันทีไม่เกิน30นาที
  วันที่25,26 มีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนก่อนเป็นประจำเดือน วันที่28-31 มีเลือดออก แต่ไม่เยอะเหมือนประจำเดือนปกติ อยากจะทราบว่าเลือดที่ออกคือเลือดที่เกิดจากยาหรือว่าเป็นประจำเดือนรอบถัดไปมาเร็วขึ้น แล้วถ้าเป็นเลือดที่เกิดจากยา ประจำเดือนรอบถัดไปจะมาเมื่อไหร่คะ

  • หลังกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาภายในกี่วัน? โดยอาจารย์ นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล
   อ่านข้อมูลได้จากลิงก์นี้ค่ะ https://rsathai.org/contents/14483

   โดยสามารถตรวจดูการตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 13. มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนวันที่20/03/64ไม่ใส่ถุงยางแล้วหลั่งนอก
  เดือนต่อมาประจำเดือนไม่มาแล้วก็ไม่ได้กินยาคุมด้วยค่ะ
  วันที่02/05/64เป็นประจำเดือน5วันค่ะ
  จะท้องมั๊ยคะ

  • หลังเพศสัมพันธ์ ถ้าเป็นรอบเดือนปกติ ปริมาณเลือด อาการต่างๆ เหมือนตอนมีประจำเดือน ประจำเดือนมาแล้วไม่ท้องค่ะ
   หรือหากไม่แน่ใจ กังวลท้อง สามารถทราบได้โดยการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่หาซื้อได้ตามร้านยา ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน 14 วันขึ้นไป ถ้ายังไม่ชัดเจนก็รออีก 7 วัน แล้วตรวจซ้ำอีก

   ขอบคุณค่ะ

 14. สอบถามค่ะ
  คือประจำเดือนมาวันที่3-7 แล้ววันที่8-9มีอะไรกับสามี(หลั่งในทุกครั้ง)อยากทราบว่า มีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะ (อยากมีน้องค่ะ)

  • สวัสดีค่ะ

   มีโอกาสท้องได้ค่ะ ซึ่งมากหรือน้อยนั้นอาจขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลาการตกไข่ โดยสามารถตรวจตั้งครรภ์ได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังจากประจำเดือนขาดค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 15. สวัสดีครับ
  เเฟนประจำเดือนมาวันที่6เมษาเล้วหมดวันที่9เมษาครับเเล้วมีอะไรกันวันที่10เมษาเเต่ใส่ถุงยางครับอยากทราบว่ามีโอกาศท้องใหมครับ เพราะวันที่12พค.เเล้วประจำเดือนเเฟนยังไม่มาครับถ้ามีโอกาสน่าจะมาจากเหตุผลใดครับ

  • สวัสดีค่ะ

   ถุงยางอนามัยเมื่อใช้อย่างถูกต้องทุกครั้งสม่ำเสมอ ไม่มีข้อผิดพลาด ป้องกันท้องและป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ เป็นวิธีการที่ประสิทธิภาพมากค่ะ
   ข้อมูลประสิทธิภาพคุมกำเนิดแต่ละวิธี https://rsathai.org/contents/483

   หากไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาช้า คลาดเคลื่อนไปพบได้หลายสาเหตุ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล การพักผ่อน การออกกำลังกายหนักๆ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น/ลดลง เป็นต้น หากเกิดจากสาเหตุเหล่านี้เมื่อร่างกายฮอร์โมนเข้าสู่ภาวะปกติ ประจำเดือนก็จะมาค่ะ
   แต่หากกังวลเรื่องการตั้งครรภ์สามารถตรวจได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วัน หรือหลังจากประจำเดือนขาด 1 สัปดาห์ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 16. สวัสดีครับ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ตอนนั้นใช้ถุงยางและหลั่งในถุงยางขณะอยู่ในช่องคลอด หลังจากนั้นผ่านไปประมาน 14 ชม. ก็กินยาคุมฉุกเฉินไป และถัดมา 5 วันแฟนก็มีประจำเดือนออกมาได้ 5 วัน แต่ตอนนี้หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายก็ครบ 1 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ไม่ทราบว่ามีโอกาศท้องไหมครับ

  • สวัสดีค่ะ

   การป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ปลอดภัยมากเลยค่ะ หากเราใช้ทุกครั้ง ใช้อย่างถูกต้องจนเสร็จ หากไม่มีข้อผิดพลาดระหว่างใช้ ป้องกันการตั้งครรภ์ได้แน่นอนค่ะ
   สำหรับการทานยาฉุกเฉิน เป็นการคุมกำเนิดวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดโอกาสท้องได้ ซึ่งหลังจากทานยาอาจมีเลือดออกผิดปกติเป็นผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ยา และอาจทำให้รอบเดือนผิดปกติไป เช่น มาเร็ว มาช้า หรือไม่มา

   หากกังวลเรื่องท้อง แนะนำให้ตรวจตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะโดยเราจะตรวจได้หลังจากเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไป หรือหลังประจำเดือนขาด 1 สัปดาห์ค่ะ
   มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทักมาคุยกับเราที่เฟซบุ๊กเพจ RSATHAI ได้นะคะ

   ขอบคุณค่ะ

 17. สวัสดีค่ะ ปกติรอบเดือนของเดือนที่แล้วจะมาวันที่16-20 เม.ย แต่เดือนนี้รอบเดือนมาไม่ตรงวัน และวันที่18พ.คได้มีอะไรกับแฟนแฟนหลั่งนอก รอบแรกแฟนล้างแต่ครั้งที่สองหนูช่วยเขาจนเสร็จและไม่ได้ล้างแล้วต่อรอบสามเลย ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินและไม่ได้ป้องกันอะไรเลย หลังจากมีอะไรกับเเฟนได้สองวันมีเลือดออกเป็นสีจางๆมากระปิดกระปอย อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะ

  • เลือดกะปิดกะปรอยยังบอกไม่ได้ว่าเกี่ยวกับการตั้งท้องหรือไม่
   หลั่งนอกมีโอกาสท้องได้ค่ะ 14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ลองตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์นะคะ

 18. มีประจำเดือนวันที่4แต่ใกล้จะหมดแล้ว
  แต่มีเพศสัมพันธ์แบบใช้นิ้ว แต่ไม่ได้ถึงขั้นสอดใส่ แต่ไม่แน่ใจว่านิ้วแฟนโดนอสุจิที่แตกก่อนหน้านี้มั้ย แต่ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศ
  แฟนใช้นิ้ว จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ

  • ไม่แน่ใจว่านิ้วเปื้อนอสุจิไหม ไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศโอกาสท้องน้อยมากกๆ ค่ะ
   กังวลท้องเราจะตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ได้หลังประจำเดือนขาด 1 สัปดาห์ หรือหลังเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 19. สวัสดีค่ะมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ มีเพศสัมพันธุ์ตอนประจำเดือนมาวันสุดท้ายใส่ถุงยางแต่ถุงยางแตกค่ะแต่กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครึ่งชั่วโมงแบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   ทานฉุกเฉินได้เร็วโอกาสท้องลดลงไปมากแล้ว วางใจได้มากเลยค่ะ หลังทานยาประจำเดือนอาจมาเร็ว มาช้า หรือขาดหายไป
   14 วันหลังทานยา ลองตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์นะคะ

   ขอบคุณค่ะ

 20. สวัสดีครับหมอ คือแฟนผมมีประจำเดือน2รอบใน1เดือนคับ คือวันที่ 13พค64 มีอะไรกันเเต่เเค่ลองสอดใส่ไม่ถึง2นาทีครับ (ไม่ได้ป้องกัน เลย)แล้วประจำเดือนก็มาปกติวันที่15-18 จนมาถึงวันนี้22 ประจำเดือนก็มาอีกรอบในช่วงเช้า มาเหมือนประจำเดือนปกติเลย สีเหมือนเดิม เยอะเหมือนเดิม สาเหตุคืออะไรคับ แล้วจะท้องมั้ยครับ

  • ประจำเดือนมักมาตรงตามช่วงเวลาที่เคยมา โดยจะมีลักษณะ ปริมาณ อาการต่างๆ เหมือนที่เคยมาค่ะ หากมีอาการประจำเดือนผิดปกติ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุค่ะ

   สำหรับการตั้งครรภ์ ถ้าไม่แน่ใจให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ จะตรวจได้หลังจากเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 21. สวัสดีค่ะอยากถามว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลังจากนั้นสัก 4-5 ชั่วโมง ประจำเดือนมา (ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ไม่มีการหลั่งใน) แบบนี้ต้องทานยาคุมมั้ยคะ

  • การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน แน่นอนว่าจะไม่เกิดการตั้งครรภ์ แต่ขอให้แน่ใจแยกให้ออกได้ว่า เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดออกจากการตกไข่ ลักษณะเลือดออกช่วงตกไข่ จะออกกระปริดกระปรอย 1-2 วันแล้วหยุดไป ซึ่งบางคนจะบอกว่าปกติประจำเดือนจะมีมาน้อยและมาแค่ 2 วัน แบบนี้จะแยกยากหน่อย ก็ขอให้ดูว่าช่วงเวลาที่มีเลือดออกนี้ มาตรงหรือใกล้เคียงกับเดือนก่อนๆ ไหม ถ้าวันที่มีเลือดออกใกล้เคียงกันก็อาจเป็นประจำเดือนจริง

   โดยส่วนใหญ่ประจำเดือนปกติจะมา 3-5 วันไม่เกิน 7 วัน มามาก 1-2 วันแรก อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ทานยาคุมชนิดเม็ดแบบ 21-28 เม็ดต่อแผงเป็นประจำเพื่อป้องกันท้องไม่พร้อม และใช้ถุงยางสำหรับฝ่ายชายด้วยซึ่งจะปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นะครับ

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 22. สวัสดีค่ะ พอดีมีเพศสำพันธ์กับแฟนตอนเป็นประจำเดือนวันที่3เมษาค่ะ โดยป้องกันโดยใส่ถุงยาง เช็คแล้วไม่ขาดไม่รั่วไม่แตก แต่ไม่แน่ใจหลุดตอนมีเพศสำพันธ์มั้ย แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป1เม็ด มีเพศสำพันธ์เสร็จก็กินเลยไม่เกิน3ชั่วโมงค่ะ พอวันที่5ประจำเดือนหายค่ะ
  ผ่านไปอาทิตย์หรือสองอาทิตย์มีเลือดออกนิดหน่อยค่ะน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุม จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาท้อง%ท้องเยอะมั้ยคะเคลียดมากค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพวิธีที่หนึ่ง เมื่อใช้ทุกครั้งสม่ำเสมอและไม่เกิดข้อผิดพลาด ผลข้างเคียงยาฉุกเฉินอาจทำให้พบเลือดกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาเร็ว มาช้า หรือขาดหายไปได้
   มีโอกาสท้องน้อยมากค่ะ โดยแนะนำหากประจำเดือนขาดหายไปให้ตรวจดูการตั้งครรภ์ ซึ่งจะตรวจได้ในช่วงหลังประจำเดือนขาด หรือหลังการมีเพศสัมพันธ์ 14 วันนะคะ

   ขอบคุณค่ะ

 23. อยากทราบว่าหากไปมีพสพ.มา(กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว)​1อาทิตย์​ต่อมามีประจำเดือนมาไม่ทราบว่าจะท้องได้ไหมคะ

  • อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฉุกเฉิน หรือประจำเดือนได้ค่ะ แนะนำตรวจการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์ 14 วันนะคะ

 24. มีเพศสัมพันธ์(ในช่วงเป็นประจำเดือนวันที่3) ปกติประจำเดือนจะมา7วัน
  แล้วไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ฝ่ายชายไม่เเตก แต่ประจำเดือนไม่มา1เดือน2อาทิตย์แล้วจะท้องมั้ยคะ

  • หากเดือนขาดแล้วให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อนนะคะ ชุดตรวจซื้อได้ที่ร้านยาทั่วไปค่ะ

 25. มีคำถามครับแฟนเป็นประจำเดือนในวันที่12ของเดือนมิ.ย.แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากนั้นประจำเดือนก็หายไป. แล้วก็ได้มีเพศสัมพันธ์กันในวันที่6ของเดือนก.ค.โดยหลั่งนอก(ปัจจุบันวันที่8ก.ค.ประจำเดือนก็ยังไม่มา)แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยครับ

  • ยาฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ เนื่องจากประกอบด้วยฮอร์โมนที่สูง อาจส่งผลกับประจำเดือนได้ เช่น อาจมาเร็ว มาช้า หรือไม่มา ความกังวลใจเมื่อเพศสัมพันธ์ของวันที่ 12 มิถุนายน 2564 แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจซื้อได้จากร้านยาทั่วไปค่ะ

   สำหรับเพศสัมพันธ์ของวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 การหลั่งข้างนอกอาจมีโอกาสท้องได้ หากกังวลท้องอาจเลือกทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยทันที ภายใน 72 ชั่วหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสท้องลงไปได้ หรือหากเกิน 72 ชั่วโมง แต่ยังไม่เกิน 120 ชั่วโมงก็อาจใช้ได้แต่ประสิทธิภาพจะลดน้อยลงไปมากค่ะ

 26. สวัสดีครับ ขอถามหน่อยนะครับ พอมีอะไรกับแฟนช่วงหมดประจำเดือนวันสุดท้ายพอดีจะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนครับ ไม่ได้กินยาคุมหรือใส่ถุงยางครับ

  • มีโอกาสท้องน้อยมาก แต่ไม่ใช่เท่ากับศูนย์ ถ้าในกรณีประจำเดือนมา 7 วัน และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ของประจำเดือน ซึ่งตัวอสุจิอาจบางครั้งอยู่ได้นานถึง 5 วัน ก็จะเสี่ยงเจอกับไข่ที่ตกมาวันที่ 11 ของรอบเดือนได้ แต่การไม่ใส่ถุงยางในช่วงนี้ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงติดเชื้อในมดลูกได้

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 27. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนเมนส์มาประมาณ4-5วัน(ไม่ได้ไส่ถุงยางแต่หลั่งนอก)หลังจากนั้นแฟนเมนส์มาปรกติแต่แฟนบอกไม่สบายใจกลัวท้องเพราะแฟนบอกว่าเคยมีคนที่รู้จักท้องแต่เมนส์มาทุกเดือนจนคลอดเลยอยากสอบถามเพื่อความเเน่ใจครับว่ามีโอกาสท้องไหม

  • มีประจำเดือนมาปกติแล้วแสดงว่าไม่ท้องแน่ คือ ใช้ผ้าอนามัยวันละหลายแผ่น แต่ถ้ามีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอยจึงจะสงสัยว่าท้อง ถ้าไม่แน่ใจไม่สบายใจก็ให้ตรวจปัสสาวะดูก็ได้อีก 1 เดือนถัดไป

 28. ต้องลอกก่อนว่าเป็นการมีเซ็กซ์ครั้งแรก มีอะไรกับแฟนวันที่4 ตอนกลางคืน ไม่ได้ป้องกัน แต่แตกข้างนอก พอเช้าวันที่5 ได้กินยาคุมฉุกเฉินไปตอน 8-9 โมงเช้า ตอนเย็น ก็มีเซ็กซ์อีก ไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งข้างนอก ตอนทุ่ม กว่ากินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2 หลังจากนี้ก็เป็นประจำเดือน ตั้งแต่วันที่6-9 จนมาวันที่10 ประจำเดือนหมด แต่วันที่11 ก็มีเลือดมา นิดหน่อย แต่วันที่8 ได้ทานยาคุม แบบ 21 เม็ด เพราะหมอที่ร้านยาบอกทานเลย เลยทานตั้งแต่ วันที่8 มา จนถึง วันนี้ก็ยังทานอยู่ แต่มีอาการ แน่นๆ ที่ท้อง ไม่สบายท้อง แบบนี้มีโอกาสจะท้องมั้ยค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   อาการอาจยังบอกไม่ได้แน่ชัดนักว่าท้องหรือไม่ แนะนำตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์หลังเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปนะคะ
   สำหรับการรับประทานยาคุมกำเนิดหากทานอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ ตรงเวลาทุกวัน ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ประจำเดือนมาในช่วง 7 วันที่เว้นยาคุมกำเนิดค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 29. มีอะไรกันแบบไม่ป้องกันแล้วทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 48 ชม. หลังจากนั้น 3 วันมีอะไรกันแบบไม่ป้องกันอีกหลั่งนอก แล้วประจำเดือนมาหลังจากมีอะไรกัน มีโอกาสท้องมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ หลังเพศสัมพันธ์หากประจำเดือนมาแล้วก็ไม่ท้องค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าประจำเดือน หรือผลข้างเคียงจากการทานยาฉุกเฉิน 14 วันหลังจากเพศสัมพันธ์ล่าสุดให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์นะคะ
   ขอบคุณค่ะ

 30. สวัสดีค่ะ​ คือเดือนก่อนมีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของการมีประจำเดือนค่ะใส่ถุงยางแต่ไม่ได้กินยาคุมแล้วเดือนถัดมาประจำเดือนก็มาปกติมีโอกาส​ท้องมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ

   หลังเพศสัมพันธ์หากประจำเดือนมาปกติ ไม่ท้องแล้วค่ะ โดยวิธีการป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่เริ่มจนจบเป็นวิธีที่ดีมากเลย เพราะป้องกันท้องและป้องกันการเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 31. ขอสอบถามหน่อยค่ะ

  คือพอดีว่ากังวลนิดหน่อยค่ะช่วงประมาณวันที่
  4ธันวาเรามีอะไรกับแฟนแล้วรอบแรกไม่เสร็จทั้งคู่ค่ะรอบที่สองมีแค่แฟนที่เสร็จแต่หลั่งนอกไม่ได้ใส่ถุงยาง
  ด้วยค่ะเลยพากันแต่งตัวออกไปซื้อยาคุมฉุกเฉินค่ะหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินตามที่ข้างกล่องบอกช่วงประมาณท้ายเดือนของธันวาใช่ประจำเดือนไหมคะมาประมาณ4-5วันค่ะแต่เราเลิกกับแฟนแล้วค่ะต่อมานะคะมกรา/กุมภา/มีนา มาท้ายเดือนทุกเดือนเลยค่ะแต่มีนามาเป็นช่วงท้ายเดือนประมาณวันที่28ค่ะเราหายเป็นประมาณวันที่2-3ของเดือนเมษาค่ะหลังจากนั้นก็ไม่มาเลยค่ะของเดือนเมษาจนตอนนี้วันที่1เดือนพฤษภาแล้วค่ะแล้วก็ไม่มาอีกเลยค่ะ

  อยากรู้ว่าเลือดที่ออกมาใช่ประจำเดือนไหมคะ
  แล้วก็จะท้องไหมคะถ้าประจำเดือนขาดเดือนที่เป็นข้ามมาจากเดือนที่แล้ว

  • สวัสดีค่ะ

   ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีประจำเดือนทุก 28 วัน หรือคลาดเคลื่อนมากหรือน้อยกว่า 7 วัน และมักจะมีครั้งละ 3-7 วัน ระหว่างมีประจำเดือนควรจะเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมง ลองสังเกตดูว่าที่ผ่านมาการมีเลือดออกเหมือนกับช่วงเวลาปกติไหม หากใช่ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ

   หลังการมีเพศสัมพันธ์ หากมีประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว และไม่มีเพศสัมพันธ์อีกหลังจากนั้นก็ไม่ท้องแล้วค่ะ

 32. คือหนูมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่29/7ตอนนั้นเป็นประจำเดือนแล้วก็ใส่ถุงยางตั้งแต่ต้นจนจบแต่ไม่ได้เช็คถุง แล้วเดือน8ก็มีประจำเดือนตามปกติ แล้วเดือนนี้ก็มีอะไรอีกครั้งเมื่อวันที่ 16 ใส่ถุงยางเช็คถุงเรียบร้องไม่รั่ว เดือนนี้ประจำควรจะมาวันที่21แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ เมื่อวันที่22ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นขีดเดียว และวันที่23มีเริ่มอาการเจ็บหัวนมนิดหน่อยตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ หนูจะท้องไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   ถุงยางอนามัยเมื่อเราใช้ถูกต้องทุกครั้ง ป้องกันท้อง ป้องกันโรคได้ เป็นวิธีป้องกันที่เยี่ยมเลยค่ะ

   ประจำเดือนแต่ละคนมีระยะรอบเดือนที่แตกต่างกันไป อาจประมาณ 28+-7 วัน ซึ่งก็อาจมีความคลาดเคลื่อนได้บ้างจ้า
   อาการที่เกิดขึ้นยังไม่ได้บอกว่าท้องหรือไม่ หรืออาจเกี่ยวกับอาการช่วงก่อนมีประจำเดือนก็ได้เหมือนกันค่ะ

   ช่วงนี้อาจรอดูประจำเดือนไปก่อน หากขาดนานเกิน 1 สัปดาห์ ลองตรวจปัสสาวะดูอีกครั้งนะคะ

   ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่