
“… ด้วยข้อกฎหมายในอดีตมันเหมือนมองว่าการยุติการตั้งครรภ์ที่เราเรียกว่าทำแท้งมันถูกตราว่าผิดกฎหมาย แต่ในปัจจุบันต้องทำความเข้าใจใหม่ว่ากฎหมายได้เปิดช่องให้มารดาได้มีลูกที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันแพทย์ก็มีข้อบังคับแพทยสภาที่จะดูแลทุกคนให้ยุติตั้งครรภ์ปลอดภัย ต้องลบความคิดที่ว่า การทำแท้งผิดกฎหมาย แต่การทำแท้งที่มีกฎหมายรองรับและมีกระบวนการที่ถูกต้องเท่านั้นที่กรมอนามัยให้นโยบายไว้เป็นแนวทางที่ต้องปฎิบัติให้ถูกต้อง…”
นายแพทย์บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย
ที่มา : https://med.mahidol.ac.th พบหมอรามา ช่วง RamaHealthTalk
โดย นายแพทย์บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย ออกอากาศเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562





ต้องการยุติการตั้งครรภ์ค่ะ..ตอนนี้ตกงานไม่มีงานทำแยกทางกับสามีต้องเลี้ยงลูก2คนคนเดียวตอนนี้ก็รับจ้างทั่วไปพอให้ลูกได้มีกินทุกๆวันเมื่อสองสามปีก่อนเคยใช้บริการครั้งหนึ่งแล้วแต่ก็ไม่คิดว่าจะพลาดท้องอีกครั้งปันหามันเข้ามาจนลืมว่าไม่ได้ทานยาคุม…ต้องการยาทานทำแท้งเองที่บ้านไม่สะดวกเดินทางไปพบหมอที่ศูนย์เองต้องทำยังไงค่ะ
สวัสดีค่ะ
ยุติการตั้งครรภ์เป็นบริการสุขภาพทางเลือกหนึ่งเมื่อท้องไม่พร้อม ผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม ติดต่อหน่วยงานดังต่อไปนี้ 1663 สายปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม ทุกวันเวลา 9.00 – 21.00 น.เพื่อรับบริการปรึกษาทางเลือกเมื่อท้องไม่พร้อมและการประสานส่งต่อบริการตามทางเลือก หรือปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อมที่สถานพยาบาลดังต่อไปนี้ https://bit.ly/3siznI7 เข้าถึงข้อมูลสถานบริการสุขภาพที่ปลอดภัย https://rsathai.org/networkservice
ขอบคุณค่ะ
ตรวจครรภ์ขึ้นขีดจางๆ แต่สามารถมองเห็นได้ท้องใช่มั้ยค่ะ แต่ตอนมีอะไรกันเราป้องกันทั้งใส่ถุงหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน และเช็คถุงด้วยการใส่นํ้า ไม่มีรอยรั่วรอยซึมนะคะ ประเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่30สค-4กย. ตรวจครั้งแรกวันศุกร์ขีดเดียว และครั้งที่สองวันอังคารสองขีด ขีดที่สองจางแต่สามารถมองเห็นว่าขึ้นขีดที่สอง
ขีดจางแต่พอเห็นชัด → โดยทั่วไปถือว่า “ตรวจพบฮอร์โมน hCG” จึง มีความเป็นไปได้สูงว่าตั้งครรภ์ ถึงแม้ว่าจะป้องกันหลายชั้น (ถุงยาง + หลั่งนอก + ยาคุมฉุกเฉิน) แต่ไม่มีวิธีใดที่ 100%
การที่ตรวจครั้งแรกขีดเดียว แล้วครั้งที่สองมีสองขีด (แม้จาง) → สื่อว่าฮอร์โมน hCG กำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งมักเกิดในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก
วิธีต่อไป:
รอตรวจซ้ำในอีก 2–3 วันด้วยชุดตรวจแบบเดิม ถ้าท้องจริง ขีดที่สองจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ
หรือไปพบแพทย์ตรวจเลือด (Beta-hCG) ซึ่งให้ผลแม่นยำกว่าการตรวจปัสสาวะ
สรุป: มีโอกาสตั้งครรภ์จริง แม้จะป้องกันหลายชั้น เพราะยังมีความเสี่ยงเล็กน้อยจากทุกวิธี
ยาคุมฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อย เพราะทำให้รอบเดือนแปรปรวนและประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมรายเดือนหรือถุงยาง
นพ.นิรันดร์ ชัยศรีสุขอำพร
สวัสดีค่ะ หนูอายุ17จะ18แล้ว ประจำเดือนไม่มา หนูกลัวท้องค่ะ ถ้าท้องไปปรึกษาที่ไหนได้บ้างค่ะ ในเขตชลบุรี
ทักมาพูดคุย ปรึกษากับเจ้าหน้าที่ RSATHAI ได้เลยนะคะ
Line Official : @Rsathai
Facebook Page : https://facebook.com/rsathai.org
จันทร – ศุกร์ 8.00 – 19.00 น.
ขอบคุณค่ะ
ตอนนี้ท้องค่ะ กังวลมาก เพราะไม่รุ้ตัวว่าท้อง ก่อนหน้านี้ฉีดยาคุมปะจำเดือนมาบ้านงม่มาบ้างเลยม่เอ้ะใจ รุ้ตัวอีกทีม่รุ้วว่ากีเดือนเเล้ว สามารถยุติได้ไหม เลิกกับเเบบไป3-4เดทอนเเล้ว
สวัสดีค่ะ แนะนำตรวจอัลตราซาวด์เพื่อให้ทราบอายุครรภ์ก่อนนะคะ เพื่อประเมินหรือหาทางออกที่สอดคล้องกับอายุครรภ์
ทักมาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ RSATHAI ได้ที่
เฟซบุ๊ก https://facebook.com/rsathai.org และ
Line Official: @Rsathai จ-ศ 8.00–19.00 น. ค่ะ
ขอบคุณค่ะ