วรรณ (นามสมมุติ) เธอกําลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคใต้ วรรณตั้งครรภ์กับแฟนที่ทํางานต่างจังหวัดโดยแฟนจะเดินทางมาที่จังหวัดที่วรรณเรียนเป็นระยะๆ หลังจากทราบว่าวรรณท้อง แฟนก็ตีตัวออกห่างและเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์จนไม่สามารถติดต่อได้เลย

วรรณตัดสินใจว่าจะยุติการต้ังครรภ์ เนื่องจากกําลังศึกษาอยู่ไม่มีรายได้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการฝึกงานในปีสุดท้ายก่อนจบการศึกษา จึงได้โทรมาที่สายปรึกษาท้องไม่พร้อม เจ้าหน้าที่บอกวิธีการนับอายุครรภ์ ปรากฏว่าได้ 10 สัปดาห์ จึงได้แนะนําทางเลือก เมื่อวรรณยืนยันว่าต้องการยุติเนื่องจากเหตุผลด้านการเรียน เจ้าหน้าที่จึงแนะนําให้ไปที่หน่วยงานที่ให้บริการที่ปลอดภัย

หลังจากติดต่อหน่วยงานแล้วมีค่าใช้จ่าย 2,800 บาท เงินของวรรณที่มีอยู่เพียงพอแค่ค่าใช้จ่ายรายวันและค่าหอ วรรณ ไม่ได้บอกเรื่องท้องกับพ่อแม่จึงไม่กล้าขอเงิน วรรณจึงคิดว่าในช่วงฝึกงานจะได้เงินรายวันของบริษัทที่ไปฝึกงานบ้าง ก็จะเก็บสะสมแล้วรอให้ฝึกงานเสร็จก่อนจึงจะรับบริการที่หน่วยงานที่ติดต่อไว้ หลังจากการฝึกงานผ่านไป 6 สัปดาห์ วรรณจึงติดต่อไปที่ หน่วยบริการที่เคยติดต่อไว้ พบว่า สามารถให้บริการได้ที่อายุครรภ์ 12 สัปดาห์เท่านั้นเนื่องจากไม่ใช่โรงพยาบาล

วรรณจึงตัดสินใจหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต พบว่ามีการขายยาทําแท้ง เม็ดละ 500-600 บาท เมื่อโทรไป..สายปลายทางบอกว่าอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ ต้องใช้เงินมากกว่า 5,000 บาท เมื่อวรรณบอกไปว่ามีเงินเพียง 3,000 บาท สายปลายทางก็แจ้งว่าให้ซื้อแค่ 6 เม็ดก็ได้ วรรณเห็นท่าไม่ดี และไม่แน่ใจ จึงโทรติดต่อกลับไปที่สายปรึกษาท้องไม่พร้อมอีกครั้ง วรรณได้รับการส่งต่อเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งอย่างปลอดภัย โดยทางสายปรึกษาได้ติดต่อกองทุนช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายที่ไม่เพียงพอ

เธอเสียใจที่ปล่อยให้ปัญหาล่วงเลยไปโดยไม่รีบแก้ไข และเรียนรู้ว่าควรจริงจังกับปัญหาที่เกิดขึ้นมากกว่านี้ และรู้สึกโชคดีที่ตนเองไม่ได้เสี่ยงซื้อยากินเอง เธอขอบคุณพี่ๆ ที่ให้ความช่วยเหลือและคิดว่าเมื่อเรียนจบและหางานทําได้ จะใช้เงินคืนกองทุนที่ได้ช่วยเหลือเธอ…

 

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 4.5 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 61

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้

โฆษณา

12 ความคิดเห็น

 1. ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ไม่มีงบประมาณในการซื้อยาฉันยังไม่พร้อมที่จะมีบุตรอยากจะหยุดการตั้งครรภ์จึงปรึกษาทำไงดีอีกอย่างฉันท้องไม่มีคนรับผิดชอบจึงเกิดการเครียดอย่างมาก

  • สวัสดีค่ะ
   ในกรณีที่เลือกยุติการตั้งครรภ์ สามารถยุติได้และปลอดภัยมากหากอายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ โดยวิธีการมี 2 วิธี คือการใช้เครื่องดูดสูญญากาศ และการใช้ยายุติการตั้งครรภ์
   ทั้งนี้หากประสบปัญหาท้องไม่พร้อม สามารถดูรายละเอียด และข้อมูลโรงพยาบาล/คลินิกที่ให้บริการยุติการตั้งครรภ์ได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ https://rsathai.org/networkservice
   หรือ รบกวนติดต่อที่สายด่วน 1663 เพื่อปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อมนะคะ

  • สวัสดีค่ะ

   ทางเลือกต่อทางออกของท้องไม่พร้อม มีสองแนวทางหลัก คือ ตั้งครรภ์ต่อ และ ไม่ตั้งครรภ์ต่อ หรือ การยุติการตั้งครรภ์

   ท้องต่อ : วางแผนให้ชัดเจน ว่าเราจะดำเนินชีวิตอย่างไรในระหว่างตั้งท้อง คลอด และจะหาเลี้ยงดูแลเด็กในระยะยาวได้อย่างมีคุณภาพได้อย่างไร โดยต้องดูแลสุขภาพกายและใจ
   ยุติการตั้งครรภ์ : หากพิจารณา ทบทวนอย่างรอบคอบแล้วว่าตัวเอง ยังไม่มีความพร้อมที่จะท้องต่อไป จำเป็นต้องยุติการตั้งท้อง เพื่อให้ปลอดภัยที่สุด ควรเข้าสู่บริการโดยเร็วที่สุด

   โดยสามารถเข้าถึงบริการปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อมและการประสานส่งต่อตามทางเลือกที่ตัดสินใจที่สอดคล้องกับเงื่อนไขชีวิตในแต่ละคนได้ที่นี่ค่ะ
   https://rsathai.org/ปรึกษาท้องไม่พร้อม

   ขอบคุณค่ะ

 2. ท้องไม่พร้อมค่ะไม่ใครรับผิดชอบหนูเองต้อง ทำงานเป็นหลักของครอบครัวตอนนี้เครียดมากค่ะ อายุครรภ์ก็เริ่มเยอะบอกพ่อแม่ไม่ได้ต้องหนีออกจากบ้านมา ช่วยแนะนำทีค่ะ

  • สวัสดีีค่ะ
   แนะนำให้โทรติดต่อปรึกษาทางเลือกเมื่อท้องไม่พร้อมที่เบอร์ 1663 เวลา 9.00 – 21.00 น.ทุกวัน เพื่อหาทางออกโดยเร็วยิ่งเร็วยิ่งปลอดภัยค่ะ

 3. ท้องคนที่ 2 ค่ะ
  อายุครรภ์ 1 เดือน
  คนแรก อายุ 3 ขวบ
  มีคนที่ 2 ไม่พร้อมในหลายๆด้านค่ะ คุมกำเนิดทุกครั้งทีีมีเพศสัมพันธ์ อยากยุติการตั้งครรภ์ค่ะ
  พักอาศัย อยู่ที่ ชลบุรี พอจะมีคลีนิก รับทำไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   การยุติการตั้งครรภ์เป็นทางเลือกหนึ่งในสถานการณ์ท้องไม่พร้อม โดยการยุติการตั้งครรภ์เป็นบริการสุขภาพที่ปลอดภัยภายใต้กฎหมายและข้อบังคับแพทยสภา
   หากตัดสินใจแน่นอนแล้วว่าจะไม่ท้องต่อ ยุติการตั้งครรภ์ในอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ รับบริการได้ที่คลินิกค่ะ หน่วยบริการที่มีบริการปรึกษาดูข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ
   https://rsathai.org/networkservice

   หรือติดต่อปรึกษาได้ที่ สายด่วน 1663 สายปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม โดยให้บริการแบบนิรนาม เวลา 9.00 – 21.00 น. ทุกวันค่ะ

  • สวัสดีค่ะ
   ติดต่อเข้ารับบริการปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อมได้ที่สถานบริการในเว็บไซต์นี้ค่ะ https://bit.ly/3aGoglf
   โดยสถานบริการให้การปรึกษาทางเลือกสามารถแนะนำแหล่งยุติตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยทางการแพทย์ในพื้นที่ได้ค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   เราสามารถนับอายุครรภ์ได้โดยการคำนวณจากวันแรกของประจำเดือนครั้งล่าสุด จะรู้อายุครรภ์ว่ากี่สัปดาห์ หรือไปอัลตราซาวด์เพื่อทราบอายุครรภ์ที่สถานพยาบาลที่มีบริการนี้ได้

   ยุติการตั้งครรภ์เป็นหนึ่งในทางเลือกเมื่อท้องไม่พร้อม หากพิจารณา ทบทวนอย่างรอบคอบแล้วว่าตัวเอง ยังไม่มีความพร้อมที่จะท้องต่อไปและเลี้ยงดูเด็กในระยะยาวได้อย่างมีคุณภาพ จำเป็นต้องยุติการตั้งท้อง เพื่อให้ปลอดภัยกับผู้หญิงมากที่สุด ควรเข้าสู่บริการโดยเร็วที่สุด ในอายุครรภ์ที่น้อยกว่า 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน

   ข้อมูลหน่วยบริการยุติไม่เกิน 12 สัปดาห์ : https://rsathai.org/networkservice

   ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่