การยุติการตั้งครรภ์ใช้ Mifepristone (ที่พบในชื่อการค้า RU486) และ Misoprostal (ไซโตเทค) สองตัวร่วมกัน พบว่า มีประสิทธิภาพดีกว่าหรืออาจใช้ Misoprostal เพียงตัวเดียวก็ได้ แต่ประสิทธิภาพจะลดลงเล็กน้อย

โดย Mifepristone มีวิธีการใช้โดยการกินและดื่มน้ำตาม ไม่มีอาการข้างเคียงสำหรับ Misoprostal (ไซโตเทค) มีวิธีการใช้โดยอมใต้ลิ้น ห้ามกลืน (เหมือนปรอทวัดไข้) รอให้ยาละลายหมดแล้วจึงกลืนหรือดื่มน้ำตามได้ หรือ

เหน็บช่องคลอด (ให้สุดชิดปากมดลูก) การเหน็บที่ช่องคลอดจะมีอาการเช่นเดียวกันแต่น้อยกว่าการอมใต้ลิ้น 1) หนาวๆ ร้อนๆ 2) มีไข้ขึ้น 3) หนาวสั่น 4) คลื่นไส้อาเจียน 5) ท้องเดิน ไม่ต้องตกใจ ไม่เป็นอันตรายเมื่อฤทธิ์ของยาหมด อาการเหล่านี้จะหายไปเองให้เตรียมยาแก้ปวดท้องเพื่อระงับอาการปวดอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น พาราเซตามอล 2 เม็ด พอนสแตน 2 เม็ด หรือบรูเฟน 2 เม็ด ส่วนอาการท้องเดินก็ให้ถ่ายตามปกติ ทั้งนี้ การใช้ Misoprostal (ไซโตเทค) ไม่ควรใช้โดยวิธีการกินและดื่มน้ำตามเพราะไม่ได้ผลเลย

หลังจากที่เนื้อเยื่อและก้อนเลือดหลุดออกมาแล้ว อาการปวดท้องและอาการข้างเคียงทั้งหมดจะหายไป และผู้หญิงจะรู้สึกสบายตัว แต่จะมีเลือดออกทางช่องคลอดนาน 7-14 วัน โดยลดปริมาณลงเรื่อยๆ ให้ใส่ผ้าอนามัยในระหว่างนี้ วิธีการกำจัดเนื้อเยื่อและก้อนเลือดที่ออกมา คือ ใส่ลงชักโครก/โถส้วมแล้วกดน้ำ หรือราดน้ำลงไป หรือหากอยู่ในผ้าอนามัยให้ห่อแล้วทิ้งตามปกติ

กรณีต่อไปนี้ อาจเป็นอาการของการแท้งไม่สมบูรณ์ให้มาพบแพทย์

1. ไม่มีก้อนเนื้อหลุดออกมา หรือมีแต่เลือดออกน้อยๆ เป็นหยดๆ นานเกินกว่า 6 ชั่วโมง
2. หลังใช้ยา Misoprostal ผ่านไปแล้ว 7 วัน ยังคงมีอาการเหมือนตั้งครรภ์ เช่น คัดเต้านม ปัสสาวะบ่อย หรือคลื่นไส้ แพ้ท้อง
3. เลือดออกนานเกิน 14 วัน ต้องมาตรวจเพื่อดูว่ามีเศษรกค้างอยู่หรือไม่

หากต้องการใช้ชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์ สามารถตรวจปัสสาวะได้หลังจากใช้ยาทำแท้งไปแล้ว 15 วันเป็นต้นไป การตรวจก่อนหน้านี้อาจได้ผลเป็นบวกเพราะว่าฮอร์โมนยังคงมีเหลืออยู่ในปัสสาวะทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์แล้ว

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 4.4 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 563

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้

โฆษณา

28 ความคิดเห็น

 1. อยากได้การดูแลผู้ป่วยที่ได้รับยาเพื่อยุติการตั้งครรภ์ใน รพ. อายุครรภ์เท่าไร ที่ใช้วิธีเหน็บช่องคลอด อายุครรภ์เท่าไหร่ ถึงจะอม 2 เม็ด/ 4 เม็ด

 2. หนูใช้ยาสอด แต่ มีเลือสีเข้มออกมานิดเดียวและมีเมือกขาวๆปนเลือด ออกมานิดเดียวไม่มีอาการปวดท้องใดๆ ตอนนี้อยากไปพบแพทย์ แต่กลัว หมอจะตรวจเจอยาสอดไหมค่ะใช้มา3วันแล้วอายุครรภ์9สัปดาห์

   • สวัสดีค่ะ

    การยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยเป็นหนึ่งในทางเลือกท้องไม่พร้อม หากตัดสินใจอย่างรอบด้านแล้วว่าไม่มีความพร้อมจะตั้งครรภ์ต่อไป
    ยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย จะต้องทราบอายุครรภ์ที่แน่นอนค่ะ โดยจะนับเป็นสัปดาห์จากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายจนถึงวันที่นับ
    เพื่อความแน่นอนก่อนเข้ารับบริการยุติการตั้งครรภ์ควรตรวจอายุครรภ์โดยวิธีการอัลตร้าซาวด์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีบริการนี้

    โดยผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม ติดต่อหน่วยงานดังต่อไปนี้ 1663 สายปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม ทุกวันเวลา 9.00 – 21.00 น.เพื่อรับบริการปรึกษาทางเลือกเมื่อท้องไม่พร้อมและการประสานส่งต่อบริการตามทางเลือก หรือปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม https://bit.ly/3siznI7 เข้าถึงข้อมูลสถานบริการสุขภาพที่ปลอดภัย https://rsathai.org/networkservice

    ขอบคุณค่ะ

 3. ขอชื่อ ยาสอดหน่อยได้ไหมค่ะ อายุการตั้งครรภ์​ประมาน 3-4 สัปดาห์​ค่ะ
  เหลือกินยาอะไรได้บ้างค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   แนะนำรีบติดต่อปรึกษาที่ สายด่วน 1663 สายปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม เวลา 9.00 – 21.00 น. ทุกวันค่ะ

   • แนะนำเข้ารับบริการการปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม จะมีการประสานส่งต่อหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือตามทางเลือก หากประสบปัญหาด้านค่าใช้จ่าย ทั้งท้องต่อ และยุติการตั้งครรภ์ สามารถติดต่อได้ที่
    – โทร. 1663 เวลา 9.00 – 21.00 น. ทุกวัน
    – อินบ๊อกเพจ : สายด่วน 1663 , คุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง
    – โรงพยาบาลที่มีบริการปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม https://bit.ly/39LySiP

    การยุติการตั้งครรภ์ภายในอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ในรพ.ภาครัฐ อาจไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจากการที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้รพ.รัฐเบิกได้ ส่วนในรพ./คลินิกเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน ดูข้อมูลบริการเบื้องต้นได้จากลิงก์นี้ https://rsathai.org/networkservice

 4. ท้องได้สองอาทิตย์ ไปหาหมอที่เวชกรรม กินยาขับเลือด แต่กินผิดวันค่ะ แล้วที่นี้ก็มีอาการตามที่หมอบอก วันสองวันแรกมีเลือดดำๆคราบๆออกมาค่ะ แต่พอวันที่สามก้มีเลือดไหลตามปกติ แต่ไม่มีก้อนเลือดไหลออกมา อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมค่ะ แล้วสามารถตั้งครรภ์ได้อีกไหม

  • สวัสดีค่ะ

   หลังยุติการตั้งครรภ์ โดยทั่วไปจะมีเลือดออกทางช่องคลอดแต่จะลดลงเรื่อยๆ นานประมาณ 1 สัปดาห์

   อาการผิดปกติ ที่ควรกลับไปพบแพทย์
   1. มีไข้สูง
   2. ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง
   3. หน้าท้องแข็งตึง และกดเจ็บ
   4. คลื่นไส้อาเจียนเวียนศีรษะมาก
   5. มีเลือดออกทางช่องคลอด
   – มากกว่าการมีประจำเดือนปกติถึงเท่าตัวต้องใช้ผ้าอนามัยสองผืนต่อกัน (และมีอาการเหมือนเป็นลมหน้ามืดเวียนหัวช็อกหมดสติ)
   – ติดต่อกันนานเกินกว่า 1สัปดาห์
   6. เลือดที่ออกจากช่องคลอดมีสีผิดปกติหรือมีกลิ่นเหม็น
   7. ยังคงมีอาการเหมือนตั้งครรภ์อยู่

   ลองสังเกตอาการดูนะคะ การเข้ารับบริการยุติการตั้งครรภ์ที่ให้บริการโดยแพทย์มีความปลอดภัย โดยไม่ส่งผลกับสุขภาพในอนาคตค่ะ
   แนะนำติดต่อกับคลินิกที่รับบริการอีกครั้งเพื่อปรึกษาอาการที่เกิดขึ้นนะคะ

   ขอบคุณค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   บริการปรึกษา และยุติการตั้งครรภ์จะมีในสถานบริการบางแห่ง โดยหากอายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ สามารถเข้ารับบริการที่คลินิกได้ โดยการรักษามีวิธีโดยการใช้ยา หรือการดูดสุญญากาศ
   รายละเอียดบริการข้อมูลการติดต่อดูที่ลิงก์ค่ะ https://rsathai.org/networkservice (โทรติดต่อก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง)

   หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม สามารถติดต่อปรึกษาและการประสานส่งต่อบริการที่ปลอดภัย ทางช่องทางต่อไปนี้

   – โทร.1663 เวลา 9.00 – 21.00 น. ทุกวัน
   – ปรึกษาห้องแชท http://www.lovecarestation.com
   – Inbox ปรึกษาที่ 1663 ปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อม https://facebook.com/1663telephonecsg
   – คุยกับผู้หญิงที่ทำแท้ง https://web.facebook.com/SafeAbortionThailand

   ขอบคุณค่ะ

 5. ใช้ยาสอด cytotec ครบแล้ว
  แต่เลือดออกมาน้อยมาก..
  ไม่มีอาการอะไรเลย นอกจาก ปวดท้องน้อยย..
  แบบนี้ จะถือ ว่า แท้งสมบูรณ์ ไหมคะ

  • คำถามนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะในอายุครรภ์น้อยๆ เช่น 4-5 สัปดาห์ที่นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ,หรือไม่ได้ตรวจอัลตร้าซาวด์ หรือแม้ว่าจะตรวจอัลตร้าซาวด์ทางหน้าท้องมาก่อน มีโอกาสเป็นไปได้ที่สงสัยจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก แต่โอกาสเกิดน้อยมาก พบอัตราการท้องนอกมดลูก 1.3 ถึง 5.9 ต่อ 1,000 การตั้งครรภ์ แต่ที่เป็นไปได้มากกว่า คือ ยังตั้งครรภ์อยู่ ไม่แท้ง จะยังคงมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน ตึงคัดเต้านม ขอให้ติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อการตรวจและรักษาต่อไปครับ

   ตอบโดย นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 6. กิน1เม็ด แต่อาเจียน ออกมา เลยใช้ ยาสอด 2 เม็ด อีก 12 ชม.ใช้อีก 2 เม็ด แต่มีอาการปวดไม่มาก แบบนี้จะ สมบูรณ์ไหมค่ะ

  • วิธีใช้ยาดังที่ถามมาไม่ใช่สูตรการใช้ยาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการที่ได้จากการวิจัยทั่วโลก และตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เป็นการได้รับคำแนะนำจากผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ที่ต้องมีความรู้ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี ส่วนการกินยาและอาเจียนออกมานั้นถ้าอาเจียนภายใน 1 ชั่วโมงหลังกินยาจะทำให้ประสิทธิภาพยาลดน้อยลงมาก ดังนั้นเมื่อไม่มีอาการปวดท้องมาก และไม่มีเลือดออกเป็นก้อนๆ ร่วมกับพบชิ้นเนื้อหลุดออกมาถือว่าการแท้งไม่สำเร็จ ขั้นตอนต่อไปควรรีบพบปรึกษาทีมแพทย์ RSA เพื่อการตรวจและแนะนำการยุติการตั้งครรภ์ได้

   นพ.เรืองกิตติ์ ศิริกาญจนกูล

 7. ขอถามหน่อยค่ะ หนูใช้ยาสอดแล้ว เลือดออกมาก นี้ก็17วันแล้ว ออกเหมือนน้ำคาวปลา ตอนใช้ยาสอด มีก้อนออกมาก พอตรวจปัสวะยังขึ้น2ขีดค่ะ จะทำยังไงค่ะ หนูเครียดมาก

  • ควรไปพบแพทย์ที่ให้ยาเพื่อยืนยันว่าแท้งแล้วด้วยการตรวจอัลตร้าซาวด์ หรือหากเป็นการตรวจปัสสาวะ แนะนำว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ลองตรวจปัสสาวะดูอีกครั้งนะคะ

  • สวัสดีค่ะ

   ใช้ยาได้ค่ะ โดยในอายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ผู้รับบริการติดต่อปรึกษา/รักษาที่สถานพยาบาลโดยตรงได้เลยนะคะ
   ปรึกษาท้องไม่พร้อมออนไลน์เข้าถึงสถานบริการที่ปลอดภัย คลิกที่นี่: https://abortion.rsathai.org

   ขอบคุณค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   แนะนำผู้รับบริการติดต่อสถานพยาบาลที่ได้รับบริการมาได้เลยนะคะ
   ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่