ตอบโดย นพ.นิรันดร์ ชัยศรีสุขอำพร

เคยใช้ยาทำแท้งเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนนี้อยากมีลูกแต่ไม่สำเร็จ

คำถามสอบถามค่ะ เคยใช้ยาทำแท้งเมื่อ 5 ปีก่อนเนื่องจากตอนนั้นไม่พร้อมที่จะมีน้องจริงๆ แต่ตอนนี้อยากมีน้องมากแต่น้องไม่มาสักที ไม่ทราบว่ายามีผลต่อการมีบุตรยากไหมคะ

คำตอบการเคยใช้ ยาทำแท้ง เมื่อ 5 ปีก่อน ส่วนใหญ่ ไม่ได้ทำให้มีบุตรยากในระยะยาว หากเป็นการใช้ยาตามมาตรฐาน เช่นยาในกลุ่ม Mifepristone Misoprostolยาทั้งสองชนิดจะออกฤทธิ์ชั่วคราวกับมดลูกและฮอร์โมนในช่วงนั้นเท่านั้น โดยทั่วไป หลังจากแท้งสมบูรณ์ ร่างกายจะกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ตามปกติ และงานวิจัยจำนวนมากพบว่า ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของภาวะมีบุตรยากในอนาคต

แต่สาเหตุที่ยังไม่มีน้อง อาจมาจากปัจจัยอื่น เช่นอายุ – เมื่ออายุเพิ่มขึ้น โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงตามธรรมชาติการตกไข่ไม่สม่ำเสมอ เช่น ภาวะ Polycystic Ovary Syndrome (PCOS)ท่อนำไข่อุดตัน หรือพังผืดในอุ้งเชิงกรานฮอร์โมนผิดปกติ เช่น Hypothyroidism หรือ Hyperprolactinemiaปัจจัยจากฝ่ายชาย เช่น จำนวนหรือคุณภาพอสุจิลดลงเคยมี การติดเชื้อในมดลูกหรืออุ้งเชิงกราน หลังแท้ง (กรณีนี้อาจมีผลได้ แต่พบไม่บ่อย)

โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้ตรวจเมื่อพยายามมีลูก มากกว่า 1 ปี แล้วยังไม่ตั้งครรภ์ (ถ้าอายุต่ำกว่า 35) หรือ 6 เดือน ถ้าอายุ 35 ปีขึ้นไป

การตรวจพื้นฐานที่มักทำ ตรวจการตกไข่และฮอร์โมน อัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่ ตรวจท่อนำไข่ ตรวจน้ำเชื้อของฝ่ายชาย

สรุป การใช้ยาทำแท้งเมื่อ 5 ปีก่อน โดยปกติไม่ใช่สาเหตุหลักของการมีบุตรยาก แต่ถ้าพยายามมีลูกมาสักระยะแล้วยังไม่สำเร็จ แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ