หลังดูดสุญญากาศ 4 วัน มีลิ่มเลือดก้อนใหญ่หลุดออก แล้วปวดท้องน้อยลง ปกติไหม

คำถามยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสูญญากาศได้ 4 วัน มีเลือดออก กลางๆ ไม่น้อยไม่มาก วันที่ 3 รู้สึกปวดท้องมาก เช้าวันที่ 4 มีก้อนเลือดออกมาก้อนใหญ่มาก พอหลุดออกมาอาการปวดท้องก็ค่อยๆ ลดน้อยลง แบบนี้ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติหรือป่าวคะ

คำตอบจากอาการที่เล่า:เลือดออกปริมาณ “กลางๆ”วันที่ 3 ปวดท้องมากเช้าวันที่ 4 มีลิ่มเลือดก้อนใหญ่หลุดออกหลังจากนั้นปวดท้องลดลงอาการแบบนี้ พบได้บ่อยและถือว่าอาจเป็นภาวะปกติ หลังทำดูดสุญญากาศ เพราะ:มดลูกกำลังหดตัวเพื่อขับเลือดหรือลิ่มเลือดออก เมื่อก้อนเลือดที่ค้างอยู่หลุดออก อาการปวดจะดีขึ้น ซึ่งตรงกับที่คุณเล่า

แต่ควรระวังถ้ามีเลือดออกมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 1–2 ชม.มีก้อนเลือดใหญ่อีกหลายครั้งปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ลดลงมีไข้ หรือกลิ่นผิดปกติ

สรุป: จากที่เล่า “ไม่ใช่อาการอันตราย” ถ้าอาการดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ถ้ามีเลือดออกมากขึ้น หรือปวดกลับมาอีก → ควรไปตรวจ
หากต้องเช็กเพิ่มเติมเอง ควรสังเกต:จำนวนผ้าอนามัยที่ใช้สีและกลิ่นเลือดระดับความปวดไข้/หนาวสั่นเวียนหัว หน้ามืด