ตอบโดย นพ.นิรันดร์ ชัยศรีสุขอำพร

หลังยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสุญญากาศ มีอาการปวดท้องและไข้ อันตรายไหม?

คำถาม หลังยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสุญญากาศ มีอาการแบบนี้ค่ะ 1-2 วันแรกมีอาการเลือดออกไม่มากและมีอาการปวดท้องเล็กน้อย วันที่ 3 ไม่มีอาการเลือดออกแต่เริ่มมีอาการเจ็บท้องมากขึ้นและเวียนศรีษะ วันที่ 4 มีอาการเจ็บท้องมากขึ้นและปวดร้าวไปด้านหลัง กดท้องมีอาการเจ็บ เวียนศรีษะและมีไข้ แบบนี้ถือว่าอันตรายไหมคะ

คำตอบ อาการที่คุณแจ้งมาหลังยุติการตั้งครรภ์แบบดูดสุญญากาศ อาจเข้าข่ายภาวะแทรกซ้อนที่ควรรีบพบแพทย์ทันที โดยเฉพาะในวันที่ 3–4 ที่อาการรุนแรงขึ้น ได้แก่ อาการที่น่ากังวล ปวดท้องมากขึ้น (โดยเฉพาะหากปวดร้าวไปหลัง หรือปวดมากผิดปกติ) เจ็บเมื่อกดหน้าท้อง เวียนศีรษะ มีไข้ (สัญญาณของการติดเชื้อ) ไม่มีเลือดออกต่อเนื่องในวันที่ 3 แต่กลับปวดมากขึ้น (อาจเป็นสัญญาณว่ามีเลือดหรือตกค้างในมดลูก) ภาวะที่อาจเกิดขึ้น

การติดเชื้อในมดลูก (Endometritis) มีเนื้อเยื่อตกค้างในโพรงมดลูก ทำให้มดลูกหดรัดตัวผิดปกติและเกิดการติดเชื้อ ภาวะตกเลือดภายในหรือการอักเสบลุกลาม

คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์หรือแผนกฉุกเฉินโดยเร็วที่สุด ไม่ควรรอดูอาการเอง เพราะหากมีการติดเชื้อในมดลูกหรือในกระแสเลือด อาจรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากมีไข้สูง หนาวสั่น หรือความดันต่ำร่วมด้วย ถือว่าเป็น ภาวะฉุกเฉิน

สรุป  อาการของคุณถือว่า “อาจอันตราย” และไม่ควรรอดูเอง ควรพบแพทย์ด่วน ——

แท็ก

#ReproductiveHealth #RSAOnline #RSAThai #SafeAbortion #ขีดจางๆ #ขึ้นกี่ขีดถึงท้อง #ขึ้นขีดเดียวจางๆ #ขูดมดลูก #คำนวณอายุครรภ์ #คุมกำเนิด #คุมกำเนิดหลังยุติการตั้งครรภ์ #ดูดสุญญากาศ #ตรวจการตั้งครรภ์ #ตรวจครรภ์ #ตั้งครรภ์หรือไม่ #ตั้งครรภ์ไม่พร้อม #ติดเชื้อในมดลูก #ถุงยาง #ถูกกฎหมาย #ทำแท้งปลอดภัย #ท้องไม่พร้อม #ประจำเดือนมาไม่ปกติ #ประจำเดือนไม่มา #ปรึกษาท้องไม่พร้อม #ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน #ฝังยาคุม #ภาวะแทรกซ้อนหลังแท้ง #มาตรา305 #ยาขับเลือด #ยาคุม28เม็ด #ยาคุมฉุกเฉิน #ยาทำแท้ง #ยาทำแท้งปลอดภัย #ยายุติการตั้งครรภ์ #ยาสอดทำแท้ง #ยุติการตั้งครรภ์ #ยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา #ยุติการตั้งครรภ์ปลอดภัย #สถานพยาบาลที่ปลอดภัย #สถานพยาบาลเครือข่ายRSA #สังเกตอาการตั้งครรภ์ #สิทธิสุขภาพ #สุขภาพผู้หญิง #สุขภาวะทางเพศ #อัลตราซาวด์ #อาการหลังทำแท้ง #อายุครรภ์ #อายุครรภ์เกิน12สัปดาห์ #อ่านผลตรวจครรภ์ #เมนส์ไม่มา #เม็ดแป้ง #เลือดล้างหน้าเด็ก #แท้งปลอดภัย