RSA เปิดให้บริการออนไลน์แล้ว

RSA Online: เป็นบริการปรึกษาทางเลือกท้องไม่พร้อมในระบบอัตมัติ หลังเข้าสู่บริการปรึกษา-เลือกยุติการตั้งครรภ์-อายุครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ระบบจะไปยังหน่วยบริการในเครือข่าย RSA ที่ปลอดภัย โดยมีบริการให้เลือกคือ 1) ติดต่อเข้ารับบริการเอง (Walk in) หรือ 2) รับบริการในระบบโทรเวช (Telemedicine)

*หากอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป แนะนำให้โทรสายด่วน 1663

กรณีที่เลือกบริการ Telemedicine ก็จะเข้าสู่บริการ RSA Prompt

ระบบจะมีสถานบริการที่ให้บริการโดยแพทย์และทีมงานให้เลือก ผู้รับบริการกรอกประวัติออนไลน์และกดส่ง รอสถานบริการตอบรับทาง SMS พร้อมช่องทางการติดต่อ ให้ผู้รับบริการแอดไลน์แพทย์ แพทย์ซักประวัติสุขภาพเพิ่มเติม ตกลงบริการ สแกน QR code และจัดส่งยาไปที่บ้าน

RSA Prompt

จะทำงานเมื่อสแกน QR Code เพื่อช่วยผู้รับบริการและแพทย์ ในการติดตามการรักษาด้วยการส่ง SMS แจ้งเตือนและข้อมูลการใช้ยาเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ได้รับยาจนแท้งสมบูรณ์ และติดตามอาการหลังแท้งพร้อมแจ้งเตือนการคุมกำเนิด

*ระหว่างที่ใช้ยาผู้รับบริการสามารถแชทออนไลน์ติดต่อกับบุคลากรที่ดูแลได้เสมอ

RSA Prompt

ผู้รับบริการจะได้รับ SMS แจ้งเตือนตลอดการรักษา 6 ครั้ง ขอให้อ่านข้อมูลและปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลรักษา และ หรือกรอกส่งข้อมูลมายังระบบ รวมทั้งประเมินผลและความพึงพอใจในการรับบริการ

คำแนะนำการยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา:

การยุติการตั้งครรภ์ด้วยยาจะคล้ายกับการแท้งโดยธรมชาติ ผู้รับบริการจะปฏิบัติตามวิธีการใช้ยา ตามวัน-เวลาที่กำหนด รวมทั้งวิธีการดูแลตนเอง จะเกิดการแท้งสมบูรณ์ 96-98% ผู้รับบริการจะต้องเตรียมหาคนดูแลระหว่างการใช้ยา ระหว่างใช้ยาอาจมีอาการข้างเคียง และหากมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงหรือภาวะฉุกเฉินจะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หลังการแท้งสมบูณ์อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้นานถึง 7-14 วัน หลังยุติการตั้งครรภ์ควรคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำ

1) จะรับบริการยุติการตั้งครรภ์ออนไลน์ของ RSA ได้อย่างไร

เข้าใช้งานที่ระบบปรึกษา RSA Online ได้ที่ https://abortion.rsathai.org

2) การดูแลรักษาออนไลน์นี้เป็นความลับขหรือไม่ :
 • ระบบ RSA Prompt : มีความปลอดภัยสูงสุด และรักษาความลับของท่าน
 • ข้อมูลด้านการรักษา : รักษาความลับ โดยจะมีเฉพาะแพทย์ผู้ให้บริการ /สถานบริการที่รักษาเท่านั้นจะมีสิทธิเข้าถึงข้อมูลได้
3) SMS แจ้งเตือนติดตามมีอะไรบ้าง

SMS แจ้งเตือนติดตามมีอะไรบ้าง : (มีความจำเป็นอย่างมากที่ผู้รับบริการจะต้องกดลิงก์ที่ได้รับจากแพทย์/ Scan QR Code เพื่อลงข้อมูลการกินยาตามที่แพทย์แนะนำ เลือกช่วงวันเวลา ระบุหมายเลขโทรศัพท์ และส่งหาแพทย์ให้ระบบแจ้งเตือน /ติดตามได้เริ่มทำงาน)

  1. SMS-1: แจ้งเตือนกินยาตัวที่ 1
  2. SMS-2: แจ้งเตือนกินยาตัวที่ 2
  3. SMS-3: ติดตามอาการ ครั้งที่ 1 พิจารณาเปรียบเทียบสิ่งที่ออกมาหลังใช้ยา และกดให้แพทย์ทราบว่าแท้งสมบูรณ์แล้ว /สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้หลังใช้ยา/การปฎิบัติหลังแท้ง /อาการแท้งไม่สมบูรณ์ /อาการที่ต้องไปพบแพทย์
  4. SMS-4: ติดตามอาการ ครั้งที่ 2
  5. SMS-5: ติดตามอาการ ครั้งที่ 3 ทบทวนอาการหลังแท้ง การดูแลตัวเอง แนะนำคุมกำเนิด และขอให้ผู้รับบริการประเมินบริการ RSA Prompt
  6. SMS-6: แนะนำการตรวจตั้งครรภ์ ย้ำเตือนการคุมกำเนิด และขอให้ผู้รับบริการประเมินสภาพจิตใจ
4) แพทย์ที่ให้การดูแลรักษาคือใคร

แพทย์ในเครือข่ายอาสา RSA ที่มีความเชี่ยวชาญในการยุติการตั้งครรภ์ ให้บริการที่ปลอดภัย ยาที่ใช้เป็นยาที่ถูกกฎหมายจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

5) จำเป็นต้องมีผลอัลตราซาวด์หรือไม่

มีความจำเป็นต้องแนบผลตรวจอัลตราซาวด์ให้แพทย์ทราบอายุครรภ์ และวินิจฉัยเพื่อความแน่ใจว่าเป็นการตั้งครรภ์จริง และไม่ใช่การตั้งครรภ์นอกมดลูก

6) มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

แต่ละแห่งมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน ศึกษาข้อมูลแต่ละแห่งก่อนการกรอกข้อมูลลงทะเบียนขอใช้บริการ

7) ติดต่อเจ้าหน้าที่

ติดต่อเจ้าหน้าที่สอบถามปัญหาการเข้าใช้งานได้ที่นี่ : https://facebook.com/rsathai.org

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
RSA Prompt คืออะไร
ปรึกษาท้องไม่พร้อม
คำนวณอายุครรภ์
คำถามที่พบบ่อย