ความเคลื่อนไหว รวมข่าว

7 ปีที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์ คำร้องศาลรัฐธรรมนูญ กฎหมายใหม่ สิทธิการยุติการตั้งครรภ์ในไทย

RSATHAI อ่าน 2 นาที

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อน…มีแพทย์อาสา RSA ถูกจับกุม มีการขยายผลเพื่อตามจับผู้หญิงที่คุณหมอให้บริการยุติการตั้งครรภ์ เหตุการณ์นี้นำมาสู่การยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้กฎหมายอาญาว่าด้วยการทำแท้งที่ใช้มานานกว่า 60 ปี ได้สำเร็จในปี 2564

.

การแก้ไขกฎหมายนี้ส่งผลให้ผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อมที่เลือกยุติการตั้งครรภ์ไม่มีความผิดทางอาญา แม้ว่ากฎหมายจะไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของผู้คนในสังคมได้ แต่นี่คือ จุดเริ่มต้นที่นำไปสู่อำนาจตัดสินใจต่อเนื้อตัวร่างกายของผู้หญิง

.

เนื่องในโอกาสวันยุติการตั้งครรภ์สากล 28 กันยายน 2568 คำขวัญในปีนี้คือ “Safe Abortion is Life- saving Healthcare” สมาคมพัฒนาเครือข่ายอาสา RSA เราตระหนักเสมอว่า “การยุติการตั้งครรภ์คือบริการสุขภาพ” ภารกิจของเราคือ “อ้อมกอดที่ปลอดภัย” กล่าวคือ ผู้หญิงต้องได้รับบริการทางการแพทย์ที่เป็นมิตรและมีคุณภาพ

.

ขออวยพรให้ผู้หญิงทุกคน มีสิทธิ ทางเลือก มีสุขภาวะอนามัยการเจริญพันธุ์ที่ดีและมีความสุข…

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นจะถูกตรวจสอบก่อนเผยแพร่