มีผู้หญิงอีกมากมายที่ยังไม่รู้ หรือไม่แน่ใจว่าวันไหนบ้างที่เธอมีเพศสัมพันธ์แล้วจะเกิดท้องขึ้นมาได้ ถ้าเธอยังไม่พร้อมที่จะท้องและยังไม่มีความสามารถที่จะเลี้ยงทารกที่เกิดมาได้ ลุงหมอคงต้องอธิบายสักหน่อยให้สาวๆ ที่สงสัยอยากรู้ จะได้ระมัดระวังตัวไว้นะครับ ยกตัวอย่างคำถามที่ได้ถามมา

คำถาม : หนูเริ่มเป็นประจำเดือนวันที่ 18 แล้ววันที่ 1 มีเซ็กส์ แล้วหลั่งข้างใน แต่ประจำเดือนมาอยู่ค่ะ แต่มานิดเดียว แบบนี้จะตั้งครรภ์ไหมคะ

คำตอบ: มีโอกาสสูงมากครับที่จะท้อง เพราะไปมีอะไรกันในวันที่น่าจะเป็นช่วงวันไข่ตกเป๊ะ! และยังมีเลือดออกมานิดเดียวในวันที่จะเป็นประจำเดือนอีกซึ่งก็อาจเป็นเลือดล้างหน้าก็ได้ จะยิ่งย้ำว่าน่าจะท้อง! ขอให้ไปตรวจปัสสาวะหลังเลือดออก (ที่คิดว่าเป็นประจำเดือน) 7 วันว่าจะท้องไหม

ลุงหมอขออธิบายวันที่จะเสี่ยงท้องอย่างนี้นะครับ

ประจำเดือนในแต่ละเดือนของผู้หญิง มีทั้งมาตรง ใกล้เคียงกับครั้งก่อน หรืออาจขาดไป การนับรอบเดือนจะนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนไปจนถึงวันแรกของการมีประจำเดือนรอบถัดไป โดยเฉลี่ยรอบเดือนของผู้หญิงจะอยู่ระหว่าง 28 – 32 วัน แต่บางคนอาจมีระยะรอบเดือนสั้นหรือยาวกว่านี้ก็ได้ ที่สำคัญคือว่า ในแต่ละรอบเดือนจะมีวันตกไข่ ซึ่งคือเป็นวันที่ท้องแน่ๆ ถ้าเกิดมีเซ็กส์กัน

ลองมาทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นภายในร่างกายในรอบเดือนปกติ 28 วัน

 • เริ่มนับวันที่ 1 เมื่อประจำเดือนมาวันแรก
 • วันที่ 7 รังไข่จะมีการเจริญพัฒนาของฟองไข่ซึ่งมีหลายฟองแต่จะมีไข่เพียงใบเดียวเท่านั้นที่ถูกเลือกและพัฒนาให้สมบูรณ์ที่สุด
 • วันที่ 11 ไข่ใกล้จะถูกปล่อยจากถุงไข่และเคลื่อนเข้ามาใกล้ชิดที่ผนังของรังไข่
 • วันที่13 – 16 ของรอบเดือนเป็น ช่วงที่ต้องตระหนักว่าจะท้อง โดย ไข่ที่เจริญเติบโตเต็มที่จะหลุดออกจากถุงไข่ เรียกว่า “ตกไข่” แล้วถูกผลักดันเข้าไปในท่อนำไข่ รอรับการผสมจากตัวอสุจิที่เดินทางมาหาเพื่อให้มีการปฏิสนธิ และจะเกิดตั้งครรภ์ขึ้น ช่วงไข่ตกอาจมีเลือดออกเล็กน้อยได้ บางคนรู้สึกเจ็บท้องแปล๊บที่บริเวณท้องน้อยได้ ให้สังเกตว่าช่วงนี้จะมีมูกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด ลักษณะเหมือนไข่ขาวดิบปริมาณมาก
 • ไข่ที่หลุดออกมา จะมีอายุเพียง 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น ไข่จะตกเวลาไหนก็ได้ของวัน และสามารถเกิดได้ต่างวันกันไปในแต่ละรอบเดือน ความเครียด ความเจ็บป่วย การปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันจะรบกวนการตกไข่ได้

  ผู้ถามคำถาม มีเพศสัมพันธ์ตรงกับวันที่ 13-14 ของรอบเดือน หากมีรอบเดือน 28 วัน จึงมีโอกาสท้องเพราะเป็นช่วงวันไข่ตกพอดี แต่ถ้าเลยช่วงวันที่ 13-16 หรือ ภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังไข่ตกแล้วแม้ว่าจะมีเซ็กส์แต่ไม่เกิดการปฏิสนธิ ไข่ก็จะสลายตัวไป
 • วันที่ 28 ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและฮอร์โมนอื่นๆ ก็จะมีระดับลดลง ผนังโพรงมดลูกที่หนาขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ ก็จะสลายตัวออกมาเป็นประจำเดือน

ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หมายถึงการมีรอบเดือนสั้นบ้าง ยาวบ้าง จะยากที่จะรู้ว่าช่วงไหนจะเป็นวันที่มีไข่ตก และมีโอกาสเสี่ยงท้องได้ ช่วงก่อนไข่ตก จะเป็นช่วงแรกของรอบเดือน ซึ่งจะเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เป็นประจำเดือนไปจนถึงวันที่ตกไข่ ในผู้หญิงแต่ละคนจะมีระยะเวลาแตกต่างกันมาก อาจกินเวลา 7 วัน หรือยาวถึง 4 วัน ดังนั้นจะทำให้ผู้หญิงยากที่จะระวังตัว เพราะไม่รู้วันที่มีโอกาสพลาดท้องได้

ช่วงหลังไข่ตก เริ่มตั้งแต่วันตกไข่ไปจนถึงวันที่ประจำเดือนมารอบต่อไป ช่วงนี้จะมีความคลาดเคลื่อนน้อยกว่าช่วงแรกโดยจะกินเวลาประมาณ 12-16 วัน นับจากไข่ตก จึงกำหนดความยาวรอบเดือนของแต่ละคนได้จากวันตกไข่

ถ้าอยากรู้ว่าวันไหนจะเป็นวันไข่ตกหากประจำเดือนไม่แน่นอน มีวิธีการใช้สูตรคำนวนครับ

ก่อนอื่น ต้องรู้ว่ารอบเดือนที่สั้นที่สุดในช่วงหลายๆ เดือนคือกี่วันแล้วลบด้วย 18 จะได้วันแรกของรอบเดือนที่มีโอกาสท้อง

ถัดไปต้องรู้รอบเดือนที่ยาวที่สุดแล้วนำมาลบด้วย 11 จะได้วันสุดท้ายที่มีโอกาสตั้งครรภ์

การคำนวนด้วยวิธีนี้ จะได้ช่วงเวลาที่จะมีโอกาสท้องเป็นระยะเวลาค่อนข้างยาวเป็นสิบวันหรือมากกว่า
เช่น ช่วงวันที่ 8-21 ของรอบเดือน ในกรณีที่รอบเดือนมี 26 และ 32 วัน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบไว้คือ ไข่สามารถตกได้ถึงแม้ว่าจะไม่มีประจำเดือนมาก็ตาม และ ประจำเดือนก็สามารถมาได้ทั้งที่ไม่มีไข่ตก

กระบวนการต่างๆ ที่ลุงหมอว่ามาอาจจะฟังดูยุ่งยากนะครับ แต่ถ้าเข้าใจกลไกในร่างกายของเรา ก็จะช่วยให้เราวางแผนจัดการกับการมีเพศสัมพันธ์ได้ดีขึ้น ลุงหมอว่าทำอะไรก็ให้แบบชัวร์ไว้ก่อนดีกว่านะครับ ป้องกันโดยการคุมกำเนิดและใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งดีกว่าครับ

ด้วยรักและห่วงใย
ลุงหมอเรืองกิตติ์  ศิริกาญจนกูล

ร่วมติดดาวให้เนื้อหาที่ท่านชื่นชอบ

คลิกที่ดาวเพื่อติดดาวให้เนื้อหานี้

จำนวนดาวเฉลี่ย 4.6 / 5. จากการติดดาวทั้งหมด 287

ยังไม่มีการติดดาวให้กับเนื้อหานี้... เป็นคนแรกติดดาวให้เนื้อหานี้

โฆษณา

34 ความคิดเห็น

 1. ตอนเดือนธันวามีประจำเดือนวันที่6แล้ววันที่18ของเดือนนั้นได้มีเพศสัมพันธ์ ถัดมาเดือนมกราคมประจำเดือนมาวันที่2-8 และหลังจากนั้นจนถึงตอนนี้ วันที่21กุมภาพันธ์แล้ว มีโอกาสจะท้องไหมคะ?

  • สวัสดีค่ะ

   หลังการมีเพศสัมพันธ์หากมีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาเป็นรอบเดือนปกติแปลว่า ที่ผ่านมาไม่มีการตั้งท้องค่ะ และหลังจากที่มีประจำเดือนมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกก็ไม่มีโอกาสท้องค่ะ

   การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับการท้อง เช่น ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้นค่ะ

   เพศสัมพันธ์ปลอดภัยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ป้องกันท้องและป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์นะคะ
   ด้วยห่วงใย /ขอบคุณค่ะ

 2. ประจำเดือนมาวัน5-9ก.พ แล้วมาอีกช่วงวันที24-27แล้วมี พสพ วันหมดประจำเดือนโดยการหลั่งนอก มีโอกาสท้องมั้ยคะ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เครียดมาก

  • สวัสดีค่ะ

   
หลั่งข้างนอกมีโอกาสท้องได้เพราะว่าระหว่างที่มีการสอดใส่นั้น ในบางครั้งอาจมีอสุจิปนออกมากับน้ำหล่อหล่อลื่นได้ หรือ ในระหว่างที่กำลังจะถึงจุดสุดยอด ฝ่ายชายอาจชักออกมาไม่ทัน ก็อาจทำให้อสุจิเข้าไปในช่องคลอดได้ หากเป็นช่วงไข่ตก หรือใกล้เคียงกับการตกไข่ก็มีโอกาสท้องได้ค่ะ

   โดยสามารถทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะได้ในช่วงที่ประจำเดือนขาดไปแล้ว หรือหลังจากเพศสัมพันธ์ล่าสุด 14 วันขึ้นไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 3. ประจำเดือนมาวันแรกวันที่11และเริ่มหายวันที่17แล้วมีเพศสำพัน+หลังข้างใน วันที่20จะมีโอกาศ ท้องมั้ยคะ

  • มีโอกาสท้องได้ค่ะ โดยสามารถทราบได้โดยการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่หาซื้อได้ตามร้านยา ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน 14 วันขึ้นไป ถ้ายังไม่ชัดเจนก็รออีก 7 วัน แล้วตรวจซ้ำอีก

   ขอบคุณค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   หากเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมาไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีใดๆ เลย อาจมีโอกาสท้องได้ค่ะ โดยเราจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้หลังวันที่มีเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไปค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 4. หากมีประจำเดือนมาเดือนที่เเล้วช่วงวันที่16​ หรือ17​
  แล้วเดือนนี้วันที่​ 3​ มีเพศ​สัมพันธ์​โดยไม่ได้ป้องกัน​ จะท้องมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ

   มีโอกาสท้องได้ค่ะ เราจะสามารถตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไปหรือ หลังจากประจำเดือนขาดไปประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ
   ขอบคุณค่ะ

 5. สวัสดีค่ะ
  ประจำเดือนมาสุดท้ายวันที่ 18 แล้ววันที่19หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งในหลังจากนั้นยาวมาจนถึงวันที่26หลังไข่ตก1วันมีเพศสัมพันธ์กันแล้วหลั่งในอีกครั้งมีโอกาสท้องไหมค่ะ
  แล้วกี่วันตรวจครรภ์ได้

  • สวัสดีค่ะ น้องสา

   เพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันมีโอกาสท้องได้ค่ะ โดยสามารถตรวจตั้งครรภ์ได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังจากประจำเดือนขาดค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 6. หนูมีประจะเดือนวันที่16เริ่มหายวันที่19 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่3 หลั่งใน มีโออาสท้องสูงมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ

   มีโอกาสท้องได้ค่ะ ซึ่งมากหรือน้อยนั้นอาจขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลาการตกไข่ ซึ่งแต่ละคนมีช่วงเวลาที่ต่างกันและอาจคลาดเคลื่อนได้ แนะนำตรวจตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะหลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังจากประจำเดือนขาดค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 7. สวัสดีค่ะ
  ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดหมดวันที่10 เมษา
  มีอะไรกับแฟนวันที่28 เว้นวันที่30วันเดียว
  แล้วมีอะไรกับแฟนต่อจนวันที่9พค.
  จะมีสิทท้องไหมค่ะ มีอะไรแบบไม่ได้ป้องกันค่ะ
  หรือถ้าไม่มี แต่เรายังมีเพศสัมพันกับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกันจนถึงสิ้นเดือน จะท้องไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   มีโอกาสท้องได้ค่ะ หากเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง และกังวลท้องแนะนำให้ทานยาฉุกเฉินทันทีเร็วที่สุดโดยจะช่วยลดโอกาสท้องได้ค่ะ

   หลังจากทานยาแล้วอาจมีผลข้างเคียง และประจำเดือนเปลี่ยนแปลงได้ โดยสามารถตรวจตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังจากประจำเดือนขาด
   ระหว่างนี้ปลอดภัยที่สุดใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์โดยตั้งแต่เริ่มจนเสร็จจะป้องกันท้องได้อย่างปลอดภัยค่ะ

   การเลือกใช้ถุงยางอนามัย https://rsathai.org/contents/16411

   ขอบคุณค่ะ

 8. ประจำเดือนมาวันที่12-18 เมษายนล่าสุดแล้วแฟนมาขอมีเพศสัมพันธ์วันที่11พฤษภาคม แล้วหลั่งในมีโอกาศท้องไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   สวัสดีค่ะ

   เพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันมีโอกาสท้องได้ค่ะ หากเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง และกังวลท้องแนะนำให้ทานยาฉุกเฉินทันทีเร็วที่สุดโดยจะช่วยลดโอกาสท้องได้ค่ะ

   โดยสามารถตรวจตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะได้หลังจากเพศสัมพันธ์ 14 วันขึ้นไป หรือหลังจากประจำเดือนขาด

   ขอบคุณค่ะ

 9. ประจำเดือนมาวันที่15-18เดือนที่เเล้วค่ะ
  เเล้วหนูกับเเฟนมีอะไรกันวันที่4หลั่งนอกค่ะมีโอกาศท้องไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ เพศสัมพันธ์โดยวิธีหลั่งนอกมีโอกาสท้องได้ค่ะ หากกังวลท้องแนะนำตรวจตั้งครรภ์หลังประจำเดือนขาดไป หรือหลังเพศสัมพันธ์ 14 วันค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

  • หากใช้ถุงยางอนามัยตั้งแต่เริ่มจนเสร็จโดยไม่เกิดข้อผิดพลาด เช่น แตก หลุด รั่ว ป้องกันท้องได้ค่ะ ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ หรือหากกังวลใจสามารถตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ 14 วันค่ะ

 10. ประจำเดือนมาวันที่ 3 กค มีเพศสัมพันวันที่ 17 กค โดยป้องกันการใช้ถุงยางอนามัย ตอนนี้ประจำเดือนขาดไปแล้ว34วันค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ
  #เป็นคนช่วงมีเวลาประจำเดือนยาวค่ะ

  • สวัสดีค่ะ

   ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันท้องและป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หากใช้อย่างถูกต้องทุกครั้งสม่ำเสมอ ไม่มีข้อผิดพลาด

   ประจำเดือนปกติมีรอบเดือนประมาณ 21-35 วัน การที่ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อย คือ เครียด กังวล เป็นต้น

   หากกังวลท้อง สามารถใช้ชุดตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยในช่วงที่เหมาะกับการตรวจ คือ หลังจากประจำเดือนขาดตั้งแต่ 1 สัปดาห์ขึ้นไป หรือ หลังจากเพศสัมพันธ์ประมาณ 14 วันค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 11. ได้มีการหลั่งในช่วงเช้าในวันที่16ค่ะแล้ววันที่19ประจำเดือนมาช่วงบ่ายมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ

  • สวัสดีค่ะ หลังการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นมีประจำเดือนมา โดยเป็นรอบตามปกติ และมาตามที่เคยมาไม่ท้องค่ะ

 12. สวัสดีค่ะ

  พอดีมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ
  คืนวันที่9/1/65ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตั้งใจจะหลั่งนอกแต่เอาออกไม่ทัน คิดว่าน่าจะมีหลุดหลั่งในไปบ้างนิดหน่อย เช้าวันที่ 10/1/65 ประจำเดือนมา แต่มีนิดเดียว เป็นอยู่2วัน
  แล้ววันนี้วันที่28/1/65 คลื่นไส้อาเจียน เลยสงสัยว่า หนูจะมีโอกาสท้องได้มากน้อยแค่ไหนคะ

  • สวัสดีค่ะ

   หากไม่ได้ป้องกัน/คุมกำเนิดด้วยวิธีใด ๆ เลย อาจมีโอกาสท้องได้ค่ะ แต่อาการที่เกิดขึ้นก็ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าท้องหรือไม่
   ให้ลองตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์นะคะ ซึ่งเวลาที่เหมาะกับการตรวจเป็นช่วงหลังการเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 13. สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยค่ะ คือหนูประจำเดือนมาวันที่9ก.พ.และหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่25ก.พ.ไม่ได้ใส่ถุง หลั่งนอก สอดใส่ประมาณ5-6ที วันที่12มี.ค.ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ หนูจะมีโอกาสท้องไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   หลั่งนอกอาจมีโอกาสท้องได้ค่ะ ลองตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์นะคะ ซึ่งเราจะเริ่มตรวจได้หลังจากเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 14 วันขึ้นไป
   ทั้งนี้ หากไม่ท้องรอดูประจำเดือนไปก่อนได้ ในบางครั้งประจำเดือนก็อาจจะเลื่อนคลาดเคลื่อนไปได้เหมือนกัน

   ขอบคุณค่ะ

 14. มีปจดวันแรก19 ฉีดยาคุมกำเนิดครั้งแรก วันที่23 และมีพสพ23-26 และ 02 ไม่ได้ป้องกันวิธีอื่นร่วมเลย สามารถท้องได้ไหมคะ

  • สวัสดีค่ะ

   การฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรก หากฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ฮอร์โมนจากยาฉีดคุมกำเนิดจะทำให้ไม่มีการตกไข่ในแต่ละเดือน
   แต่หากฉีดช่วงเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ งดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปอีก 7 วันหลังฉีดยาค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

 15. สวัสดีค่ะ

  มีประจำเดือนวันที่20แล้วมี พสพ วันที่25หลังจากประจำเดือนหมดพอดีมีการป้องกันโดยการใส่ถุงยางแต่ไม่ได้กินยาคุมอยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ มีตกขาวสีน้ำตาลเมื่อประมาณ3สัปดาห์ที่แล้วด้วยค่ะ หนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงด้วยค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ

  • สวัสดีค่ะ

   หากใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ใช้อย่างถูกวิธี ไม่เกิดข้อผิดพลาด เป็นวิธีการที่ปลอดภัยป้องกันท้องและป้องกันการโรคทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย

   หรืออีกทางเลือกเราสามารถใช้การคุมกำเนิดแบบคู่ คือ ผู้ชายใช้ถุงยาง และ ผู้หญิงเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันท้อง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดรายเดือน ยาฉีดคุมกำเนิด ห่วงอนามัย ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้นจ้า

   ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่