ขึ้นขีดเดียวตอนแรก แต่พักหนึ่งกลายเป็น 2 ขีด (ขีดที่สองจาง ๆ) แบบนี้คือผลลวงหรือสัญญาณของการตั้งครรภ์? หลายคนสงสัยเมื่อตรวจด้วยชุดตรวจปัสสาวะแล้วเกิดเหตุการณ์แบบนี้
ขีดจาง ๆ คืออะไร?
- ขีดที่สองจาง ๆ อาจหมายถึงร่างกายเริ่มมีฮอร์โมน hCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ แม้ฮอร์โมนจะยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็เพียงพอให้ตรวจพบได้
- หากขีดที่สองปรากฏภายใน เวลาที่ชุดตรวจระบุ (5 นาที) แม้จะจาง ก็ถือว่า “เป็นผลบวก”
- ถ้าขีดที่สองเพิ่งมา หลังจากเกินเวลากำหนด เช่น 10-30 นาที หรือเป็น “รอยเงา” บาง ๆ แบบไม่มีสี อาจเป็น “ผลลวง” จากการแห้งของแถบตรวจ ไม่ควรนับผลนั้น
ควรทำอย่างไร?
- รอ 2-3 วัน แล้ว ตรวจซ้ำตอนเช้า ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมน hCG จะสูงที่สุดในปัสสาวะ หรือตรวจช่วงเวลาใดก็ได้
- ใช้ชุดตรวจใหม่ที่ยังไม่หมดอายุ และอ่านผลในเวลาที่ระบุเท่านั้น
- หากผลยังไม่ชัด อาจรออีก 1 สัปดาห์และตรวจซ้ำ หรือ ตรวจเลือดวัดระดับ hCG หรือ พบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติม
- อย่าพึ่งด่วนสรุปจากขีดจาง ๆ ควรใช้ผลร่วมกับข้อมูลอื่น เช่น วันประจำเดือน ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และอาการร่วมอื่น ๆ
อย่าปล่อยให้ความไม่แน่ใจทำให้คุณเครียดโดยลำพัง หากยังสงสัยหรือกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม สามารถขอรับคำปรึกษาอย่างปลอดภัย ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนได้จากเครือข่ายที่เชื่อถือได้
ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ติดต่อเราได้ที่นี่
ระบบปรึกษาท้องไม่พร้อม RSA Online : https://abortion.rsathai.org
Line Official : @rsathai
Inbox Facebook Page : rsathai
เว็บไซต์ : https://rsathai.org
บริการให้คำปรึกษาออนไลน์ วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8.00-19.00 น.